- UB Kiểm tra TƯ đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó yêu cầu 2 Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Sơn La kiểm điểm.

UB Kiểm tra TƯ vừa ra thông báo về kỳ họp thứ 9 tại Hà Nội do Chủ nhiệm UB Trần Quốc Vượng chủ trì.

UB Kiểm tra TƯ yêu cầu 2 Chủ tịch tỉnh kiểm điểm
Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh (trái) và ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

UB kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

UB Kiểm tra TƯ cho rằng, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh chưa lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh quy định cụ thể việc hỗ trợ giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp. Đồng thời Bắc Ninh cũng chưa báo cáo xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền trước khi UBND tỉnh ban hành các văn bản, quyết định về việc giao đất nêu trên.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Ninh còn thiếu kiểm tra, đôn đốc, dẫn đến việc giao đất ở một số địa phương thực hiện không thống nhất, không đúng quy trình, thủ tục.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh có trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

“UB Kiểm tra TƯ yêu cầu Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bắc Ninh và đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc; đồng thời, có biện pháp khắc phục trong thời gian tới”, thông cáo của UB Kiểm tra TƯ nêu rõ.

Về kết luận giải quyết tố cáo ôngCầm Ngọc Minh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, UB Kiểm tra TƯ nhận định, ông Minh đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc chỉ đạo giao cho 1 doanh nghiệp thăm dò, khai thác cát trên sông Mã không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên khuyết điểm, vi phạm của ông Minh đã được khắc phục kịp thời và chưa gây hậu quả nên UB yêu cầu ông và các tổ chức, cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Khiển trách nguyên Bí thư Đảng ủy ngoài nước

Ngoài ra, UB Kiểm tra TƯ cũng xem xét thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy ngoài nước và ông Lê Dân, nguyên Bí thư Đảng ủy ngoài nước.

Thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy ngoài nước đã để xảy ra tình trạng nội bộ mất đoàn kết; thực hiện không nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; trong công tác cán bộ và giải quyết tố cáo có vi phạm, khuyết điểm.

Với cương vị là người đứng đầu, ông Dân chưa thực hiện tốt việc giữ gìn đoàn kết nội bộ; chưa thực hiện đúng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc bổ nhiệm, xử lý kỷ luật cán bộ và giải quyết tố cáo… Tuy nhiên ông Dân chưa thực sự nghiêm túc khắc phục, sửa chữa khuyết điểm đã được chỉ ra sau khi kiểm tra.

Vi phạm, khuyết điểm nêu trên đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và uy tín của Ban Thường vụ Đảng ủy ngoài nước và cá nhân ông Lê Dân, tạo dư luận không tốt trong cơ quan.

UB Kiểm tra TƯ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Dân. Đồng thời, đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật khiển trách đối với Ban Thường vụ Đảng ủy ngoài nước nhiệm kỳ 2010-2015.

Cũng trong kỳ họp thứ 9, UB Kiểm tra TƯ đã xem xét báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UB Kiểm tra Tỉnh ủy các tỉnh: Hưng Yên, Bình Thuận; Ban Thường vụ Quân ủy và UB Kiểm tra Quân ủy TƯ; Ban Thường vụ Đảng ủy và UB Kiểm tra Đảng ủy Công an TƯ.

Đồng thời kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ; kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý đơn thư, tiếp đảng viên và công dân đối với UB Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên và Bình Dương.

Qua kiểm tra, UB Kiểm tra TƯ yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng nêu trên rút kinh nghiệm, sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

Ngoài ra, UB Kiểm tra TƯ đã xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng theo thẩm quyền đối với 5 trường hợp; tham gia ý kiến về việc giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng đối với 2 trường hợp thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Điều chưa biết về 63 Chủ tịch tỉnh

Điều chưa biết về 63 Chủ tịch tỉnh

Nhiều địa phương trong cả nước vừa tiến hành bầu người đứng đầu chính quyền, nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dàn Chủ tịch tỉnh mới: Thế hệ 6x áp đảo

Dàn Chủ tịch tỉnh mới: Thế hệ 6x áp đảo

HĐND 24 tỉnh thành đã bầu Chủ tịch UBND tỉnh, TP nhiệm kỳ 2011 - 2016. 22 tân Chủ tịch thuộc thế hệ 6x. Chủ tịch tỉnh Lào Cai trẻ nhất: 43 tuổi.

Họp quá nhiều do bộ trưởng, chủ tịch tỉnh 'đẩy' việc lên

Họp quá nhiều do bộ trưởng, chủ tịch tỉnh 'đẩy' việc lên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết Thủ tướng và Chính phủ thời gian qua phải họp nhiều do bộ trưởng, chủ tịch tỉnh né việc, "đẩy" việc lên.

Thu Hằng