Ngày 1/2, UBND TP Cần Thơ có văn bản gửi các sở, ngành, quận, huyện, trên địa bàn yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các phương châm, chiến lược, biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm “chống dịch như chống giặc”…

Cần Thơ xét nghiệm ngay những người ho, sốt, viêm hô hấp
Các ngành chức năng TP Cần Thơ đang kiểm soát chặt tình hình dịch Covid-19. Ảnh: Sở Y tế TP Cần Thơ

Bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, tình huống giải pháp để chủ động ứng phó hiệu quả thành công với “làn sóng mới” lây nhiễm Covid-19, bảo đảm phát hiện nhanh hơn, hành động nhanh và quyết liệt hơn để dập dịch triệt để trong thời gian nhanh nhất.

Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết, vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang… Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo đúng quy định. 

Giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện trung ương…

Giám đốc Công an phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP và Chủ tịch UBND quận, huyện chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt việc cách ly, không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung, cách ly có thu phí.

 

Quản lý chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hoạt động nhập cảnh trái phép…

Rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xem người nhập cảnh trái phép như người nghi nhiễm bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Người dân đề cao cảnh giác thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) nhưng không hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Khuyến khích người dân thực hiện khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép, nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng dịch. Đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đã cho trẻ mầm non nghỉ học từ ngày mai (2/2). Đối với học sinh phổ thông, học viên các trung tâm chuyển sang hình thức ôn tập, học tập tại nhà, học trực tuyến đến ngày 6/2.

Hiện, TP Cần Thơ đã rà soát, tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm 51 trường hợp về từ Hải Dương, Quảng Ninh. Tất cả các trường hợp đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Các tỉnh miền Tây yêu cầu người về từ Hải Dương, Quảng Ninh khai báo y tế

Các tỉnh miền Tây yêu cầu người về từ Hải Dương, Quảng Ninh khai báo y tế

Một số tỉnh miền Tây đề nghị người về từ Hải Dương, Quảng Ninh phải khai báo y tế. Khuyến cáo cán bộ, người dân không đến các địa phương đang có dịch, khi không thực sự cần thiết.

Hoài Thanh