- Dự tính, các em bé trong ca sinh 5, con của sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư (ngụ tại quận 5, TP.HCM) sẽ được chăm sóc bằng phương pháp ấp kanguru. Để thực hiện điều này phải cần tới một lực lượng lên tới…15 người.

Ngày 25/3, TS. BS Vũ Tề Đăng, Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ đã cho biết về khó khăn mà thân nhân của các bé sinh 5 chuẩn bị đối mặt.

Trung bình với một em bé sinh non sẽ cần tới 3 người thân thay phiên ấp trong một ngày.

Như vậy, để ấp kanguru cho cả 5 bé, gia đình sản phụ Thư cần chuẩn bị tâm lý để huy động tới...15 người.

“Không biết gia đình họ tính toán thế nào cho việc này. Nhân khẩu trong nhà không đủ, chắc họ phải nhờ sự trợ giúp của họ hàng hai bên nội ngoại. Đó là còn chưa kể tới chuyện mấy bé sinh non chưa có phản xạ nút sữa.

Gia đình sẽ phải học cách bơm sữa bằng xi lanh cho bé. Như vậy, kể cả khi các bé xuất viện về nhà, nếu người thân không cho các bé ăn được sẽ khiến các bé rơi vào tình trạng sức khỏe rất nguy hiểm”, bác sĩ Đăng nói.

Bé gái nặng 1,3 kg đã ăn được sữa. Ảnh: Thanh Huyền.

Trẻ sinh non (ra đời trước 36 tuần thai, cân nặng dưới 2.500g) thường rất yếu dễ mất nhiệt và khó sản sinh nhiệt.
 

Bé cần được ủ ấm ngay bằng cách đưa vào lồng ấp. Nếu không có lồng ấp, việc người mẹ phải ủ ấm cho con bằng chính nhiệt độ cơ thể mình là cách tốt nhất để trẻ có thể sống và phát triển bình thường.

Để giữ đủ nhiệt cho con sinh non, người mẹ, hoặc bất kỳ người thân nào ôm giữ bé sát người, da kề da, liên tục 24/24 giờ trong vài tuần đầu sau sinh.

Phương pháp này mô phỏng cách ấp con của loài chuột túi, ra đời năm 1979 ở Colombia và được bệnh viện Từ Dũ TP.HCM áp dụng từ năm 1997, gọi là ấp kanguru.

Về phần gia đình sản phụ Thư, hiện họ cũng chỉ biết đến đâu hay tới đó và cố gắng hết mức có thể để nuôi dưỡng các con.

Tới đây, việc cả nhà cộng thêm ông, bà, cô, dì ở nhà 24/24 giờ để ấp kanguru cho 5 thành viên nhí cũng đủ làm anh Hiếu, chị Thư rối như canh hẹ.

Như đã thông tin, chị Thư hiện chưa có việc làm, còn anh Hiếu chỉ làm nghề lái xe taxi. Một mình ông bố trẻ cày ngày, cày đêm chưa lo nổi cho gia đình 6 thành viên, huống chi phải nghỉ việc ở nhà.

Riêng về tình hình sức khỏe của 5 bé đã có diễn biến mới.

Cho tới sáng nay, bác sĩ Đăng xác nhận bé gái nặng 1,3 kg đã tự thở và ăn được sữa ngoài. Còn bé trai cùng cân nặng vẫn nuôi ăn qua tĩnh mạch và thở máy.

Ngoài ra, 3 chị em của hai bé đã được chuyển từ phòng dưỡng nhi, chung phòng với mẹ.

Dù vẫn còn một bé trai bị suy hô hấp nhưng bác sĩ Đăng tiên lượng khả năng sống của các bé cao, trên 90%.

Thanh Huyền

>> 3 bé trong ca sinh 5 đã có thể về với mẹ
>> Ca sinh 5: Mừng vui xen lẫn lo lắng
>> Người mẹ sinh 5 kiệt sức trong hạnh phúc
>> Nhiều nguy hiểm rình rập các bé trong ca sinh 5
>> Ngắm các bé trong ca sinh 5 đầu tiên ở VN