Theo AP và Đài TNHK, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì các dự án cải tạo, bồi đắp của Bắc Kinh ở Biển Đông, cho rằng Trung Quốc đang đứng ngoài các luật lệ quốc tế bằng việc quân sự hóa các bãi đá và đảo san hô tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích TQ bồi đắp Biển Đông

Tàu Trung Quốc xuất hiện trái phép trong các vùng nước xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một hội nghị đang diễn ra của không quân Mỹ, ông Carter kêu gọi các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông lập tức chấm dứt hoạt động tôn tạo, bồi đắp.

Ông nhấn mạnh Mỹ quan ngại sâu sắc trước tiến độ cải tạo đất hiện nay cũng như viễn cảnh đẩy mạnh quân sự hóa, đồng thời cảnh báo những hoạt động này có thể làm tăng nguy cơ tính toán sai hay xung đột giữa các nước đòi chủ quyền.

 

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức cấp cao thuộc quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đặc biệt nêu vai trò của Australia trong tranh chấp ở Biển Đông và cảnh cáo Canberra chớ theo Mỹ "một cách mù quáng" mà can thiệp vào bất cứ cuộc tranh chấp lãnh thổ nào tại vùng biển này.

Báo Financial Review ngày 16/9 đưa tin đại tá Lý Kiệt, một chuyên gia quân sự Trung Quốc, nói rằng chính Mỹ đã đẩy mức độ căng thẳng trong Biển Đông lên cao hơn một nấc, một phần do những chuyến thăm của các máy bay ném bom tầm xa và máy bay tiếp liệu Mỹ tới cảng Darwin của Australia.

Tờ báo dẫn lời ông Lý nói: “Chúng tôi cần biết vì sao người Mỹ triển khai các loại máy bay này tới Australia. Rõ ràng là họ đang tập trung vào Biển Đông và nhắm vào Trung Quốc."

Những lời phát biểu này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Mỹ.

Theo Vietnam+