Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Trịnh Đức Hùng cho biết, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện này vừa cử đoàn cán bộ vào cuộc xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh của người dân tố cáo ông Trần Văn Cân - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân có dấu hiệu hủy hoại tài sản người khác.

Bí thư, Chủ tịch xã bị tố dùng dao lột vỏ rừng keo của dân
Ông Trần Văn Cân bị tố dùng dao lột hàng loạt vỏ cây của người dân

“Đoàn kiểm tra do Chánh văn phòng Huyện ủy dẫn đầu, đang làm việc với ông Trần Văn Cân và các bên liên quan để làm rõ sự việc. Sau khi có kết quả báo cáo của đoàn kiểm tra, huyện sẽ có hướng xử lý”, ông Hùng cho biết.

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Đông (trú thôn Điền Lộc, xã Phong Xuân) lên mạng xã hội Facebook “tố” ông Cân lén vào rừng chặt phá cây keo tràm của gia đình.

Theo người nhà ông Đông, vào sáng 8/6, ông Cân khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) đã tự ý chặt các cây keo tràm nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông.

Khu vực cây trồng của ông Đông bị chặt phá giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1,1ha của ông Cân.

Gia đình ông Đông cho rằng, ông Cân đã dùng rựa chém rồi gọt vỏ vòng quanh những thân cây keo tràm trưởng thành từ 5-6 năm tuổi của họ, do những cây cao lớn này ảnh hưởng đến rừng cao su của ông Cân. 

Đại diện gia đình ông Đông khẳng định, hành vi này của ông Cân đã bị gia đình ông phát hiện, có nhiều người làm chứng.

Sau khi bị tố cáo, ngày 10/6, ông Trần Văn Cân đã họp báo cáo Thường vụ Đảng ủy xã và phải làm giải trình với Thường vụ Huyện ủy Phong Điền.

 

Phủ nhận

Trao đổi với báo chí, ông Cân thừa nhận một số cây trồng của hộ ông Đông giáp ranh rừng cao su của gia đình mình bị chặt, gọt thân vỏ. Tuy nhiên, ông Cân phủ nhận mình là người trực tiếp chặt cây của dân. 

Cũng theo ông Cân, sáng 8/6, ông đi thăm rừng cùng một người cháu là Nguyễn Văn Trí tại vùng rừng Nà Chợ Rộng.

Khi đến nơi, Trí tự ý dùng rựa chặt, gọt cây của hộ ông Đông nằm giáp ranh rừng cao su của ông Cân. Sự việc diễn ra trước sự chứng kiến của vị lãnh đạo xã này nhưng ông Cân không đứng ra nhắc nhở hay ngăn cản.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, qua kiểm tra ban đầu, có 4 cây keo tràm lớn của hộ gia đình ông Đông bị chặt, lột vỏ.

“Báo cáo ban đầu của ông Cân thì việc phá hoại cây của hộ gia đình ông Đông là do ông Trí làm nhưng trên tinh thần kiểm tra nghiêm túc, khách quan, đoàn kiểm tra của huyện sẽ làm việc cụ thể với các bên liên quan để có kết luận vụ việc.

Quan điểm của lãnh đạo huyện là nếu cán bộ có sai phạm thì sẽ xem xét xử lý nghiêm”, ông Hùng cho biết.

Quang Thành

Vợ chồng nông dân Hòa Bình kêu cứu vì vườn cam 7.000 gốc bị phá hoại

Vợ chồng nông dân Hòa Bình kêu cứu vì vườn cam 7.000 gốc bị phá hoại

 Vợ chồng ông Phạm Ngọc Thủy (SN 1972, xã Mỵ Hòa, Kim Bôi, Hòa Bình) kêu cứu vì vườn cam 17ha bị các đối tượng phá hoại nhiều lần, ngang nhiên giữa ban ngày.