Chiều nay (2/6), Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái chủ trì cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cho biết, tính đến trưa nay, tỉnh Bắc Giang còn hai ổ dịch Covid-19 vẫn phát sinh thêm trường hợp F0. Tổng số trường hợp F0 là 2.609 trường hợp; F1 là 17.513 trường hợp; F2 là 80.771 trường hợp. Các ca mắc Covid-19 mới chủ yếu tại KCN Vân Trung và Quang Châu.

Đến nay, toàn tỉnh đã truy vết được 17.513 trường hợp F1; 80.771 trường hợp F2 (hiện nay còn cách ly tập trung 13.231 trường hợp F1).  

Xu hướng của dịch đang co về huyện Việt Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhìn nhận, xu hướng dịch bệnh đang co về huyện Việt Yên, đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên TP Bắc Giang và các huyện nguy cơ lây nhiễm cộng đồng vẫn rất cao.

Theo ông Dương, sau khi tỉnh đẩy mạnh tầm soát đã phát hiện ra các đốm dịch nhỏ, điều đó cho thấy nguy cơ dịch bệnh vẫn ở mức cao. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân tại Việt Yên rời khỏi địa bàn đến các địa phương khác. Có ổ dịch vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Bí thư Bắc Giang: Chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn mới
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương

“Dự báo trong thời gian tới, TP Bắc Giang và các huyện sẽ có lác đác các điểm dịch nhỏ, nếu không cảnh giác sẽ có nhiều điểm. Nguy cơ dịch cộng đồng là thường trực, đo đó tuyệt đối không được chủ quan và không được suy nghĩ dịch chỉ có ở huyện Việt Yên”, ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh. 

Đề cập về tình hình tâm dịch Việt Yên, ông Dương cho biết chiều hướng dịch đang tốt lên, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề đang đối mặt, trong đó có khu trọ công nhân ở thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu, huyện Việt Yên). 

Tại khu vực Núi Hiểu, hiện nay còn 5.000 công nhân sống trong diện tích khoảng 20 ha. Phương án trước mắt của tỉnh sẽ di chuyển một lượng lớn công nhân từ khu Núi Hiểu để phân loại và có biện pháp xử lý.

“Trước mắt là một núi công việc khó khăn vất vả, nếu không quyết liệt dịch sẽ dai dẳng. Bởi vì hiện nay, dịch bệnh chủ yếu lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Lê Ánh Dương nhận định.

Đề cập giải pháp, ông Dương cho biết phải nâng cao mức quyết liệt chống dịch. Đặc biệt, TP Bắc Giang và các huyện phải rà soát ngay các trường hợp từ huyện Việt Yên ra vào thành phố. Ngoài ra, phải tăng cường rà soát, xét nghiệm ngoài cộng đồng. Tổ chức đẩy mạnh phân loại để đưa công nhân về khu công nghiệp.

Bí thư Bắc Giang: Chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn mới
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhìn nhận, hiện tại Bắc Giang đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, các ca mới cộng đồng phát hiện sớm và áp dụng biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, tỉnh không nên quá lạc quan khi đối mặt nhiều nguy cơ, thách thức, đặc biệt là tại huyện Việt Yên. 

 

Về việc giám sát dịch tễ, Thứ trưởng Sơn khuyến cáo tỉnh thực hiện tốt các tổ Covid-19 trong cộng đồng, tổ chức thực hiện theo hộ gia đình, gộp các hộ gia đình thành nhóm để kiểm tra các triệu chứng, từ đó có phản ứng nhanh như xét nghiệm, cách ly y tế sẽ tạo ý nghĩa thực tiễn hơn.

Đáng chú ý, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết rất quan ngại về xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang, trong đó việc trả kết quả mẫu xét nghiệm còn chậm sẽ gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa khi công bố các F0.

“Chống dịch cần tinh hơn, chặt chẽ hơn”

Tổng kết hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái nhận định, việc chống dịch Covid-19 tại Bắc Giang chuyển sang giai đoạn mới.

“Trước kia khối lượng nhiều hơn, áp lực lớn, hiện nay áp lực áp lực giảm hơn. Thời gian tới nhiều người sẽ hoàn thành cách ly do đó lượng F1 sẽ giảm”, ông Thái nhìn nhận.

Dù vậy, ông Thái nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Vì nếu lơ là, mất cảnh giác thì rất có thể số F0 sẽ tăng lên hàng nghìn ca.

“Tỉnh cần tập trung cao hơn, tinh hơn và quyết liệt hơn. Trước đây chúng ta sàng, vớt các F0, hiện nay các F0 ít biểu hiện dịch tễ nên đòi hỏi chúng ta phải tinh hơn và có phương pháp xử lý dứt điểm”, lời ông Thái.

Bí thư Bắc Giang: Chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn mới

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái phát biểu tại cuộc họp

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang yêu cầu chấn chỉnh, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, các khâu, quy trình trả kết quả hiện nay phải hoàn thành trong vòng 24h. Hiện tại vẫn còn tình trạng 2-3 ngày mới có kết quả; việc chậm trễ này đã qua quy trình bùng phát dịch khiến tỉnh luôn đuổi theo sau dịch với khoảng cách rất lớn.

Đáng chú ý, ông Thái đánh giá việc truy vết hiện nay còn chậm, sót lọt do khối lượng F0 lớn trong khi nhân lực có hạn do đó thời gian tới cần tập trung chấn chỉnh. Ngoài ra, việc nâng cấp các tổ chống dịch cộng đồng cần được chú trọng, công tác hậu cần, trong đó duy trì và nhân rộng 19 siêu thị 0 đồng. 

Đoàn Bổng

Chốt kiểm dịch căng mình giữa "chảo lửa" Bắc Giang

Chốt kiểm dịch căng mình giữa "chảo lửa" Bắc Giang

Giữa nắng nóng 40 độ C, bộ cảnh phục của thượng úy Nguyễn Mạnh Hùng ướt thấm mồ hôi khi liên tục kiểm tra hàng nghìn phương tiện vào TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang).