- Nhắc đến mẹ, ẩn sâu trong đôi mắt cô bé là nỗi buồn thăm thẳm. Linh nói: “Mẹ chỉ thương con khi con có tiền. Chưa bao giờ mẹ ôm con cả. Mẹ đánh con, đốt con. Sao lại thế hả cô?”

Bé gái bị mẹ tẩm xăng đốt khó giữ lại các ngón tay

XEM VIDEO:


Oan nghiệt xót xa

Ngày 14/10, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM tổ chức buổi trao quà, chúc mừng cháu Nguyễn Thị Kim Linh, 12 tuổi ngụ tại Bình Thuận xuất viện.

50 ngày qua là "cuộc chiến" đầy căng thẳng để giành giật lại mạng sống cho bé Linh. Từ những đợt nhiễm trùng máu tái đi tái lại do vết phỏng trên cơ thể nhiễm trùng, giọt nước mắt xót xa của cả y bác sĩ tới bệnh nhi khi Linh la hét đau đớn lúc thay băng.

Bé gái bị mẹ đốt: ‘Chưa bao giờ mẹ ôm con cả’
Bé Linh từ nay sẽ về sống chung với cô ruột. Ảnh: Thanh Huyền.

Linh đã có giai đoạn cùng cực tới mức xua đuổi tất cả mọi người, thậm chí đuổi cả bác sĩ và bất hợp tác điều trị. Cô bé khi ấy phản ứng rất quyết liệt hễ có ai nhắc về mẹ, bởi ký ức non nớt kia đã tổn thương quá sâu sắc, sự việc bị chính mẹ ruột tẩm xăng đốt vì thiếu tiền bán vé số là vết thương lòng không thể nào khỏa lấp.

Bé gái bị mẹ đốt: ‘Chưa bao giờ mẹ ôm con cả’
Linh phải gánh chịu không chỉ nỗi đau thể xác mà còn cả vết thương tinh thần. Ảnh: Thanh Huyền.

Hôm nay, ngày xuất viện, hình ảnh của Linh hoàn toàn khác, băng bó khắp người nhưng miệng cô bé luôn nở nụ cười. Linh còn hồn nhiên chia sẻ với mọi người những cảm xúc của mình: “Sài Gòn nhiều xe ô tô thế nhỉ, nguyên một hàng dài taxi luôn. Bệnh viện gì mà rộng thế, đẹp như công viên…”

Những lời nói vô tư hồn nhiên ấy khiến chúng tôi vừa vui mà cũng không tránh khỏi chạnh lòng. Vui vì Linh khỏe thật rồi, còn thương cho đứa trẻ thật tội nghiệp, chưa bao giờ đi đâu xa khỏi mái tranh nghèo, lần đầu tiên đến Sài Gòn đô hội của em lại quá đau thương và nghiệt ngã.

Bé gái bị mẹ đốt: ‘Chưa bao giờ mẹ ôm con cả’
Linh và tập thể y bác sĩ bệnh viện đều vui mừng vì bé đã hồi phục sau 50 ngày căng thẳng. Ảnh: Thanh Huyền.

Linh bảo không muốn ở bệnh viện nữa, thay băng đau thấu xương, rằng tóc bé ngày xưa đẹp và dài lắm nhưng bị cháy hết nên các cô y tá trong bệnh viện đành cạo đầu cho em.

Nhắc đến mẹ, ẩn sâu trong đôi mắt cô bé là nỗi buồn thăm thẳm. Linh nói: “mẹ chỉ thương con khi con có tiền. Chưa bao giờ mẹ ôm con cả. Mẹ đánh con, đốt con. Con không biết sao mẹ lại thế!”

12 tuổi và lần đầu tiên được đi học

 

Hôm nay, bà con làng xóm chung tiền thuê xe lên bệnh viện đón Linh về. Linh và em gái sẽ ở với cô ruột. Anh trai của Linh đi làm thuê xa nhà, không sống cùng hai chị em được.

Bé gái bị mẹ đốt: ‘Chưa bao giờ mẹ ôm con cả’
Linh háo hức ra viện về nhà, được đi học như bao bạn cùng trang lứa. Ảnh: Thanh Huyền.

Tiễn bé Linh ra viện, tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 không khỏi bùi ngùi, dành cho cháu bé sự quan tâm, yêu thương nhất.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương – Phó Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhớ lại: “ngày 25/8, bé được đưa vào khoa tôi. Khi ấy bé bỏng toàn thân rất nghiêm trọng, đang sốc. Biết hoàn cảnh bị nạn của bệnh nhi, y bác sĩ ai cũng thương và ái ngại.”

Bé gái bị mẹ đốt: ‘Chưa bao giờ mẹ ôm con cả’
Nụ cười hồn nhiên của cô bé dù trải qua biết bao đau đớn, tủi cực.

Bác sĩ Phan Vũ Bảo – Quyền Trưởng Khoa bỏng – tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 là người thấu hiểu nhất tình trạng của bé Linh: “cháu bị bỏng xăng độ 2 – 3 gần 50% diện tích cơ thể. Sau 50 ngày điều trị cô bé sụt tới 9 kg. Từ đó đủ để hiểu Linh đã phải trải qua những gì đau đớn nhất, cùng cực nhất. Vừa tích cực điều trị vết thương, vừa hỗ trợ về tâm lý tới nay bé đã hồi phục.”

Bác sĩ Bảo còn căn dặn người thân của Linh phải giúp bé tập vật lý trị liệu đều đặn trong 1 năm, tái khám định kỳ để tránh di chứng sẹo co rút.

Trong buổi tiễn bé Linh, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 công bố, trao sổ tiết kiệm 800 triệu đồng và hơn 22 triệu đồng tiền mặt cho bà Nguyễn Thị Duy (cô ruột, đại diện hợp pháp của bé). Đây là số tiền mạnh thường quân hỗ trợ bé Linh.

Bé gái bị mẹ đốt: ‘Chưa bao giờ mẹ ôm con cả’
Bé Linh được toàn thể y bác sĩ quan tâm, tận tình cứu chữa. Ảnh: Thanh Huyền.

Bà Duy có trách nhiệm dùng số tiền trên để chi phí, lo lắng cho Linh trong thời gian sau này, Linh sẽ được đi học như đúng nguyện vọng của bé.

Được biết bà Duy sinh sống bằng nghề bán mì, có hai con. Người con lớn đã lập gia đình, hiện bà đang nuôi dưỡng cậu con trai học lớp 10. Chồng bà Duy đã mất 7 năm trước.

Ban giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng thưởng nóng cho các tập thể đã đóng góp công sức, tận tình cứu sống cháu bé. Theo mức cao nhất của bệnh viện, mỗi tập thể được thể được thưởng 2 triệu đồng.

Thanh Huyền

(clip Thanh Huyền - Như Sỹ)