- Sở Y tế Đắk Nông vừa có kết luận nguyên nhân tử vong của bé trai 3 tháng tuổi trú xã Nam Xuân, Krông Nô sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem vào đầu tháng 9 vừa qua là do sốc phản vệ.

Ngày 15/12, Hà Văn Hùng - Phó Giám đốc Sở y tế tỉnh Đắk Nông cho biết, sở này vừa ký công văn gửi Cục Y tế dự phòng báo cáo kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Nguyễn Đức Hiếu (3 tháng tuổi, trú xã Nam Xuân, Krông Nô) sau khi tiêm vắc – xin Quinvaxem (mũi tiêm 5 trong 1) tại Trạm Y tế xã Nam Xuân ngày 3/9 vừa qua là do sốc phản vệ.

Bé 3 tháng tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem do sốc phản vệ Người thân đau buồn trước cái chết bất ngờ của cháu bé

Kết luận này dựa trên các kết luận của hội đồng đánh giá tai biến sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế của ngành Y tế Đắk Nông; kết quả kiểm định vắc xin Quinvaxem của Viện kiểm định Quốc gia vắc-xin, sinh phẩm và kết luận Trung tâm pháp y tỉnh giám định pháp y về tử thi.

 

Trước đó, VietNamNet đã thông tin, vào sáng 3/9, người thân đưa cháu Hiếu đến Trạm y tế xã Nam Xuân để tiêm vắc xin theo lịch. Tại đây, các y tá tiến hành tiêm vắc-xin 5 trong 1 (Quinvaxem) cho cháu Hiếu.

Sau tiêm, cháu bé được để lại trạm khoảng 40 phút để theo dõi. Thấy cháu không có biểu hiện gì, gia đình đã đưa cháu về nhà. Tuy nhiên từ lúc về nhà, cháu Hiếu liên tục quấy khóc. Đến khoảng 17giờ 30 cùng ngày, cháu Hiếu có biểu hiện khó thở, mắt lờ đờ, môi nhợt nhạt. Người nhà vội bế cháu quay lại Trạm y tế xã để kiểm tra nhưng không gặp được các nhân viên y tế. Ngay sau đó cháu bé được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Krông Nô cấp cứu, tuy nhiên đã tử vong trên đường tới bệnh viện.

Trước cái chết đột ngột của cháu Hiếu, người nhà nghi ngờ cháu tử vong là do tiêm vắc xin nên đã bế thi thể đến Bệnh viện Đa khoa Krông Nô khiếu nại, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân.

Trùng Dương