Ngày 11/3, Đội Cảnh sát điều tra về kinh tế và ma tuý Công an huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đã bắt khẩn cấp đối tượng Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi) và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi), cùng thường trú tại ấp 5, xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu) để điều tra hành vi “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm cần được ưu tiên bảo vệ”. 

Các đối tượng này là nghi can trong vụ sát hại bò tót tại Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai, xảy ra cách đây không lâu.

Bắt khẩn cấp đối tượng bắn chết bò tót trong khu bảo tồn
Con bò tót bị sát hại đêm 26/2 

Theo thông tin, sau nhiều ngày lần theo dấu vết và bằng chứng,  ngày 11/3 lực lượng chức năng đã tạm giữ đối tượng Hùng và Liêm, trực tiếp tham gia sát hại bò tót trong đêm 26/2. Thời điểm bị bắt các đối tượng này đang lẩn trốn tại xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai, vào khoảng 20 giờ, ngày 26/2, sau khi nhậu tại nhà Lê Minh Tiến (thường gọi là Sam, ở cùng ấp) trên đường về, Hùng có ghé qua nhà rủ Phạm Thanh Liêm vào rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai săn thú. Khi đi, Hùng mang theo một khẩu súng tự chế cùng 5 viên đạn; sau đó cả hai đến nhà Tiến mượn xe máy.

Mượn được xe, Liêm điều khiển xe chở Hùng theo đường Chiến khu D vào rừng. Khi đi được khoảng 8km không săn được thú, 2 đối tượng quay về khu vực km số 3, thuộc khoảnh 4, tiểu khu 105, Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai thì phát hiện đàn bò tót khoảng chục con đang đi theo hướng vào rừng.

Thấy vậy, Hùng dùng súng mang theo bắn một viên đạn khiến con bò tót có trọng lượng khoảng 200kg chạy được một đoạn thì gục chết. Sau đó, Hùng và Liêm chạy xe về nhà báo cho Tiến biết sự việc; cả 3 quay lại để xẻ thịt, gan, mật đưa đến thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước tiêu thụ.

 

Về nguồn gốc khẩu súng, Hùng khai, năm 2014, khi đi nhặt mủ cây trò trong rừng thuộc khu vực xã Mã Đà đã phát hiện 2 khẩu súng tự chế và 6 viên đạn dưới gốc cây trò nên đem về nhà cất giấu. Trước đó Hùng đã 4 lần mua của một đối tượng chưa rõ lai lịch, mỗi lần từ 50 đến 100 viên đạn, giá 17 ngàn đồng/viên để đi săn. 

Khám xét nhà các đối tượng, cơ quan công an còn thu giữ thêm một khẩu súng tự chế.

Hiện công an vẫn tiếp tục mở rộng điều tra.

Hùng Anh