Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 8-9/11.

Trưa 9/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tiệc Quốc yến trọng thể chào mừng Tổng thống Michelle Bachelet và đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria 

Dự Quốc yến có các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao các nước Mỹ Latinh và Caribe tại Việt Nam.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, đối với Việt Nam, Chile tuy xa mà gần. Người Việt Nam biết đến Chile không chỉ là miền đất giàu trữ lượng đồng, sở hữu những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hay những thương hiệu rượu vang nổi tiếng đang được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.

Người Việt Nam còn biết Chile là quê hương những người con yêu hòa bình, những nhà thơ, nhà ngoại giao kiệt xuất từng được trao giải thưởng Nobel về văn học như Gabriela Mistral và Pablo Neruda.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổ chức Quốc yến chiêu đãi trọng thể Tổng thống Michelle Bachelet Jeria cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
Quang cảnh lễ đón sáng nay

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, cách đây gần nửa thế kỷ, vào tháng 5/1969 - thời điểm khốc liệt của cuộc chiến tranh trên đất nước Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện và sau này là Tổng thống nước Cộng hòa Chile Salvador Allende đã đến thăm Việt Nam và là chính khách nước ngoài cuối cùng tiếp kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người từ trần.

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Salvador Allende chính là nhịp đầu tiên của cây cầu thắm tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên cuộc tuần hành khổng lồ của những người anh em Chile từ thành phố Valparaiso tới Thủ đô Santiago vào tháng 7/1969 nhằm bày tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam, hay bài ca “Quyền được sống trong hòa bình” do nhạc sỹ lừng danh Victor Jara sáng tác với cảm hứng từ tuyên bố “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết mà nhân dân Chile anh em dành cho cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria
 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Michelle Bachelet và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Chile là một dấu mốc quan trọng, khẳng đinh ý chí và mong muốn của Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam-Chile trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước

Vui mừng chứng kiến mối quan hệ Việt Nam-Chile được các thế hệ Lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, với kết quả tốt đẹp của chuyến thăm quan trọng này và quyết tâm của cả hai bên, những tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Chile sẽ sớm thành hiện thực, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria ký Tuyên bố chung

Trong lời đáp từ, trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang về lời mời thăm Việt Nam cấp Nhà nước, Tổng thống Chile Michelle Bachelet nhấn mạnh, trong tâm trí những người Chile vẫn sống động những thử thách khắc nghiệt mà nhân dân Việt Nam đã trải qua trong cuộc đấu tranh giành độc lập và sau đó là nỗ lực vượt qua những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh.

Chile và Việt Nam đã có sự chia sẻ để hiểu biết về nhau hơn thông qua quảng bá văn hóa, vẻ đẹp của đất nước, con người mỗi nước, tăng cường thương mại song phương, duy trì đối thoại chính trị thường xuyên ở các cấp.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống nước Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria ký Tuyên bố chung

Tổng thống Michelle Bachelet khẳng định, tình hữu nghị của hai nước đã được vun đắp suốt nhiều năm qua nhờ tầm nhìn của các tầng lớp nhân dân, các nhà lãnh đạo chính trị, ngoại giao, nghị sĩ Quốc hội, nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên...

Tình hữu nghị giữa Chile và Việt Nam không chỉ đơn thuần là quan hệ thể chế. Mối quan hệ được nhân dân, các tổ chức của hai nước cùng nhau vun đắp, là di sản quý báu và vô cùng sâu sắc và đây cũng là cơ sở định hướng cho quan hệ hai nước trong tương lai.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Chile

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Chile

Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Michelle Bachelet Jeria.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không đi thăm Việt Nam

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump không đi thăm Việt Nam

Sau khi dừng chân ở Bắc Kinh, điểm đến thứ ba trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump, đệ nhất phu nhân sẽ quay về Mỹ.

Chuyên cơ liên tục đáp xuống sân bay Đà Nẵng

Chuyên cơ liên tục đáp xuống sân bay Đà Nẵng

Sẽ có 10 đoàn đại biểu tới Đà Nẵng hôm nay để tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017.

Thủ tướng Canada thích thú cho cá ăn tại khu Nhà sàn

Thủ tướng Canada thích thú cho cá ăn tại khu Nhà sàn

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm nhà sàn Bác Hồ, cho cá ăn.

Hình ảnh lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Hà Nội

Hình ảnh lễ đón chính thức Thủ tướng Canada tại Hà Nội

Tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng chủ trì lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/11.

Theo TTXVN