Liên tiếp xảy ra ba vụ cháy xe khách trên đường trong vài ngày qua. Vụ đầu tiên xảy ra trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai hôm 18/6. Trước khi bốc cháy, đuôi xe khách bốc khói nghi ngút. Nguyên nhân ban đầu được cho là do chập điện.

Chỉ hai ngày sau, tức ngày 20/6, xe khách BKS 37B-02340 đang chạy cũng có dấu hiệu bốc khói rồi bùng chạy tại QL1A TP Thanh Hoá. Cùng ngày, chiếc xe khách cháy ngùn ngụt trên đường vành đai 3 Hà Nội. 

Xe khách bốc cháy liên tiếp, hành khách đi xe lo lắng
Xe khách BKS Nghệ An bốc cháy trên QL1 đoạn qua TP Thanh Hoá

May mắn là cả ba vụ cháy xe khách trên không có thiệt hại về người. Hành khách và lái xe đều đã kịp thời thoát ra ngoài trước khi xe cháy rụi.

Tuy nhiên, việc xe khách liên tiếp bốc cháy trong những ngày qua khiến hành khách thường xuyên đi xe không khỏi lo lắng. Dù thời tiết đang nắng nóng, nhưng mức độ cũng không khác gì nhiều so với thời điểm này những năm trước và cũng chưa thấy dịp nào tình trạng cháy xe liên tiếp như vậy. 

Anh Lê Hữu Việt, một hành khách hàng tuần vẫn đi xe khách từ Thanh Hoá – Hà Nội chia sẻ, bây giờ đi xe khách anh có cảm giác lo lắng không thực sự an toàn. Có hôm đi xe khách chở đủ các loại thứ hàng dễ cháy nổ, thậm chí chở cả xe máy để nằm ngang dưới khoang hành lý không rút hết xăng, chỉ cần sơ suất nhỏ xe rất dễ cháy.

Nhiều nguyên nhân cháy nổ

Anh Nguyễn Minh Thắng, một thợ chuyên sửa chữa ô tô cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xe có thể bốc cháy. 

Ngoài nguyên nhân chập điện thì còn có nguyên nhân do nhiên liệu bẩn hoặc xe hết nước làm mát người điều khiển xe không chú ý. 

 

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Quyền cho biết thêm, không loại trừ tình trạng sửa chữa, bảo dưỡng một số cơ sở thực hiện không đảm bảo kỹ thuật nên các mối nối thiết bị điện không đảm bảo, hoặc các dây điện thay thế không đảm bảo chất lượng. Do vậy chỉ sau một thời gian ngắn các mối điện có thẻ bị hoen rỉ dẫn đến chập cháy.

Ngoài ra, việc ống xả xe khách có nhiệt độ cao, khi các mối điện bị hở, gặp điều kiện thuận lợi như động cơ không đốt hết phần xăng có trong xi lanh, hoặc rơm, rác bị cuốn vào gầm cũng rất dễ gây ra cháy, nổ.

Đại diện Cục Đăng kiểm VN (Bộ GTVT) cho biết, các vụ cháy xe khách gần đây đang được cơ quan chức năng xác định nguyên nhân. 

Việc nắng nóng cao điểm các xe đường dài phải liên tục vận hành trong điều kiện nhiệt độ cao nếu không kiểm tra đảm bảo an toàn, xe rất dễ xảy ra nguy cơ bốc cháy.

Do vậy, đại diện Cục Đăng kiểm khuyến cáo lái xe khách không nên chủ quan khi chở hàng hóa trong hầm hàng, khoang hành lý, đặc biệt khi chở xe máy phải đảm bảo không còn nhiên liệu rò rỉ có thể gây cháy.

Xe sử dụng nhiên liệu phải đạt chuẩn tại các cây xăng, trạm nhiên liệu hợp pháp; không sử dụng nhiên liệu không rõ nguồn gốc.

Đặc biệt, phải chú ý bảo dưỡng xe định kỳ đảm bảo xe luôn ở tình trạng kỹ thuật tốt, đặc biệt không nên độ chế, lắp thêm các thiết bị vào hệ thống điện của xe (đèn, loa, tủ lạnh…) không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất xe.

Xe khách giường nằm cháy ngùn ngụt ở Thanh Hóa

Xe khách giường nằm cháy ngùn ngụt ở Thanh Hóa

Xe khách biển số Nghệ An đang đi đến đoạn cầu Nguyệt Viên (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) thì bốc cháy dữ dội.

Vũ Điệp