- Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM nói, việc thay đổi thiết kế tường vây đường hầm metro còn 1,5m giúp tiết kiệm 93 tỷ và rút ngắn thời gian thi công 5 tháng.

Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM bất ngờ xin nghỉ việc

Dự án metro số 1 thiếu nghìn tỷ nợ nhà thầu, cầu cứu UBND TP.HCM

Sáng 26/12, Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, việc điều chỉnh thiết kế tường vây còn 1,5m đã tiết kiệm được 93 tỷ và rút ngắn thời gian thi công so với tường vây 2m là 5 tháng.

“Điều này đã được Kiểm toán Nhà nước kiểm soát, đối chứng rất chặt chẽ và được khẳng định trong Báo cáo Kiểm toán” – ông Quang khẳng định.

Tường vây metro thay thiết kế: Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị lên tiếng
Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Theo ông Quang, trước khi về công tác tại Ban quản lý đường sắt đô thị TP, ông có dịp nghiên cứu hồ sơ thiết kế tường vây của đoạn đường Lê Lợi và nhận thấy có những bất hợp lý, dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của 20 năm công tác trong lĩnh vực nền móng và công trình ngầm.

Tường vây của toàn bộ tuyến Metro số 1 có chiều dày tối là 1,5 m, ngay cả tại khu vực gần Nhà hát thành phố, khách sạn Rex và sát với các tòa nhà thương mại xung quanh.

Thế nhưng tại gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Bến Thành) bỗng nhiên xuất hiện một đoạn 170m từ đường Pasteur đến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tường vây lại được thiết kế dày đến 2,0m.

“Điều này dẫn đến lãng phí ước tính khoảng 1 triệu USD (theo cách tính của đơn vị thi công trực tiếp). Tôi đã chủ động xin gặp lãnh đạo thành phố và nêu vấn đề thay đổi thiết kế tường vây từ 2m xuống còn 1,5m” – Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP nói.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang nói rằng kết quả tính toán lại của tư vấn thì độ dày của đoạn tường vây trên giảm còn 1,5m, số lượng thanh thép chống đỡ tường vây cũng giảm đi nhưng chiều cao của các thanh thép cũng như mác thép cũng được tăng lên nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của toàn bộ tường vây. 

Tường vây metro thay thiết kế: Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị lên tiếng
Ông Lê Nguyễn Minh Quang. Ảnh: Tiền phong
 

Việc thay đổi thiết kế này được ban đơn vị tư vấn độc lập thẩm tra gồm công ty Nippon Koei (Nhật Bản), công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Sao Việt và công ty cổ phần Tư vấn thiết kế giao thông vận tải Hà Nội thuộc Bộ GTVT thẩm tra và có ý kiến thống nhất điều chỉnh.

Trước đó, Thanh tra Thành phố TP.HCM có kết luận về việc thực hiện gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Bến Thành, thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên).

Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã có những sai sót và vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình thực hiện gói thầu như điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, nhưng chưa có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, tường vây đường hầm tuyến metro số 1 bị điều chỉnh độ dày từ 2m xuống còn 1,5m.

Theo Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Nguyễn Văn Tám, các đơn vị chức năng đã thuê tư vấn độc lập để thẩm tra và đưa ra giải pháp phải gia cường thêm khung chống để đảm bảo an toàn.

Hoãn họp báo tại Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Theo như kế hoạch, vào 8h30 sáng nay (26/12), Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM sẽ tổ chức họp báo ở Hội trường Diên Hồng (29 Lê Quý Đôn, quận 3) để cung cấp thông tin về tình hình hoạt động của đơn vị này.

Tuy nhiên, vào tối qua, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM lại có thông báo là hoãn cuộc họp báo.

Dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở Sài Gòn xuất hiện sai sót nghiêm trọng

Dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở Sài Gòn xuất hiện sai sót nghiêm trọng

Thiết kế độ dày tường vây dự án metro là 2m nhưng bị phía chủ đầu tư yêu cầu điều chỉnh còn 1,5m.

Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM bác tin bị đình chỉ

Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM bác tin bị đình chỉ

Trưởng ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Lê Nguyễn Minh Quang lên tiếng trước việc bị thành phố tạm đình chỉ chức vụ.

TP.HCM 'cầu cứu' Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng về các dự án metro

TP.HCM 'cầu cứu' Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng về các dự án metro

Việc chậm thanh toán cho các nhà thầu có thể dẫn đến việc giãn tiến độ thi công, thậm chí ngưng thi công trên công trường, nguy cơ xảy ra kiện tụng, tranh chấp tại dự án metro…

TP.HCM xin Trung ương ứng vốn 4.788 tỷ đồng làm metro số 1

TP.HCM xin Trung ương ứng vốn 4.788 tỷ đồng làm metro số 1

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cho ứng vốn 4.788 tỷ đồng làm tuyến metro số 1.

Vì sao hai tuyến metro của TP.HCM đội vốn 44.000 tỷ?

Vì sao hai tuyến metro của TP.HCM đội vốn 44.000 tỷ?

TPHCM vừa báo cáo gửi Chính phủ về những vướng mắc khiến tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên và Bến Thành- Tham Lương đội vốn 44.000 tỷ đồng.

Quỳnh Như