- Sở GTVT TPHCM cho biết đã thành lập tổ công tác đặc biệt để túc trực từ sáng sớm đến 23h, nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe ở sân bay Tân Sơn Nhất dịp cao điểm Tết.

Căng thẳng giao thông cuối năm

Theo Phó giám đốc Sở GTVT Trần Quang Lâm, những ngày cận Tết, người dân đi lại tăng cao để mua sắm, kinh doanh, giao hàng hóa, đi lại thăm hỏi, về quê... khiến giao thông trở nên căng thẳng.

Ngoài các điểm nóng giao thông ở khu vực trung tâm TP, khu vực cảng Cát Lái, ông Lâm lưu ý đến các tuyến đường xung quang sân bay Tân Sơn Nhất.

TPHCM lập tổ công tác 'giải cứu' kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất
Tuyến đường Trường Sơn - ngõ sân bay Tân Sơn Nhất là điểm nóng về tình trạng ùn tắc giao thông thời gian qua

"Hiện khu vực sân bay chưa phải cao điểm đi lại của người dân, trung bình khoảng 650 chuyến bay thôi. Từ 26 Tết trở đi mới đông, 800 chuyến bay mỗi ngày. Dự báo những ngày tới khu vực này ùn tắc rất cao, nhất là vào chiều tối" -ông Lâm nói và cho biết hiện nay các hãng hàng không bắt đầu tăng chuyến bay, khai thác vào ban đêm nên tình hình kẹt xe cũng dịch chuyển theo.

"Sở cùng các đơn vị liên quan đã lập các tổ công tác đặc biệt, gồm lực lượng Thanh tra giao thông, Công an Tân Bình, Phòng CSGT TP HCM (PC67)... túc trực ở các chốt như cổng sân bay, nút giao Lăng Cha Cả, đường Hoàng Văn Thụ từ sáng sớm đến 23h để kịp thời giải tỏa ùn tắc. Đặc biệt là đội CSGT Tân Sơn Nhất sẽ được tăng cường tối đa lực lượng", ông Lâm thông tin.

Phó giám đốc Sở GTVT cho biết hiện TP đã đưa vào hoạt động cổng thông tin giao thông TPHCM với hơn 300 camera được lắp đặt trên các tuyến đường nóng. Riêng tại khu vực sân bay, tín hiệu camera đã được truyền về trung tâm quản lý ở hầm Thủ Thiêm, giúp linh hoạt cho việc điều động lực lượng giải quyết các sự cố hơn trước đây.

 

"Khi có nguy cơ kẹt xe mà mình chủ động điều tiết sẽ hạn chế mức độ. Nếu các lực lượng có mặt trễ thì ùn tắc sẽ kéo dài và lan sang nhiều khu vực khác", ông Lâm khẳng định.

Phân luồng để “hạ nhiệt” tuyến cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Sở GTVT TP.HCM cũng cho biết hiện đã cắm các biển báo phân luồng, hướng dẫn phương tiện lưu thông thuận lợi.

Trên đường Trường Sơn có bảng hướng dẫn hai làn đường phía trong cho xe đi vào sân bay lưu thông, hai làn đường bên ngoài cho xe chạy thẳng ra Phạm Văn Đồng.

TPHCM lập tổ công tác 'giải cứu' kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất
Sở GTVT cho biết ngoài việc thành lập tổ công tác đặc biệt "giải cứu" kẹt xe cửa ngõ Tân Sơn Nhất, sẽ áp dụng các biện pháp phần luồng điều tiết giao thông 

Những phương tiện từ Lăng Cha Cả đi vào Trường Sơn để qua Phạm Văn Đồng được hướng dẫn rẽ phải lưu thông qua các đường Tiền Giang, Cửu Long để ra đường Hồng Hà, sau đó đến Phạm Văn Đồng.

Bảng chỉ dẫn có ghi rõ cự ly tuyến đường rút ngắn để tài xế lựa chọn thay vì đi đường Trường Sơn bị ùn tắc. Việc phân luồng này giúp cho đoạn trước khu vực cổng ra vào sân bay thoáng hơn trước.

Với hướng từ sân bay đi ra, Sở GTVT cũng cắm biển hướng dẫn phương tiện lưu thông qua đường Hậu Giang để ra đường Cộng Hòa. Điều này hạn chế phương tiện đi ra nút giao vòng xoay Lăng Cha Cả để giảm ùn tắc.

Đường Trần Quốc Hoàn đã tiến hành phá bỏ dải phân cách cây xanh để mở rộng đường, đồng thời bố trí barie đóng mở chủ động tại vị trí giao lộ Trần Quốc Hoàn - Phan Thúc Duyện.

Tuấn Kiệt