Ngày 19/7, Sở GTVT TP.HCM có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét, tổng hợp và báo cáo Bộ GTVT về việc không tổ chức trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP.HCM cho xe vận tải hàng hoá của các tỉnh, thành phố di chuyển đi qua TP.HCM.

Qua rà soát, Sở GTVT cho biết việc tổ chức trạm dừng nghỉ trên địa bàn TP là khó khăn do không có vị trí phù hợp...

Sở GTVT cho biết, thời gian qua, các phương tiện không dừng nghỉ trên địa bàn TP.HCM do quy định hạn chế hoạt động xe tải khu vực đông dân cư. Đồng thời, các phương tiện dừng nghỉ chủ yếu tại các trạm hiện hữu trên địa bàn các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu) với cự ly di chuyển ngắn cách TP.HCM khoảng 30km.

TP.HCM đề nghị không bố trí trạm dừng nghỉ cho người vận chuyển hàng hóa
Lực lượng chức năng kiểm soát phương tiện ra vào TP.HCM

Về việc sử dụng các bến xe khách liên tỉnh tại các cửa ngõ hiện đang ngừng hoạt động để tổ chức tạm thời làm trạm dừng nghỉ cho xe vận tải hàng hoá của các tỉnh cũng không phù hợp.

Sở GTVT cho biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn TP nên xảy ra tình trạng thiếu nguồn lực rất cần bổ sung lực lượng hỗ trợ của Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố. Việc tổ chức lập trạm dừng nghỉ sẽ thêm việc cung cấp các dịch vụ thiết yếu và tổ chức xét nghiệm, tra kết quả nhanh cho các lái xe, người phục vụ trên xe sẽ làm tăng áp lực công việc cho đội ngũ tuyển đầu chống dịch của TP.

 

Về việc ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải, Sở GTVT cho biết trước đó đã có công văn thông tin, tuyên truyền hướng dẫn.

Đồng thời, Sở GTVT cũng đề nghị Sở Y tế TP chỉ đạo các trung tâm y tế, các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh (thuộc danh sách địa điểm xét nghiệm) tổ chức luồng ưu tiên xét nghiệm SARS-Cov-2 cho người điều khiển phương tiện vận tải, đặc biệt đối với phương vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản. 

Nghiên cứu bỏ cấp giấy nhận diện cho xe chở thực phẩm thiết yếu

Nghiên cứu bỏ cấp giấy nhận diện cho xe chở thực phẩm thiết yếu

Bộ trưởng GTVT yêu cầu nghiên cứu phương án không cần cấp giấy nhận diện các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, dễ nhận diện như xe chở rau, củ quả...

Tuấn Kiệt