Thông tin này được Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác trật tự an toàn giao thông quý 1 hôm nay.

Sẽ có phần mềm quản lý lái xe

Các sở GTVT sẽ có tài khoản quản lý lái xe

Ông Huyện cho hay, thông tư số 03 đã quy định việc cập nhật thông tin về lái xe hành nghề của các đơn vị. Tuy nhiên tất cả việc này đang được làm với tính chất thủ công, chưa số hoá dữ liệu khi cập nhật cũng như một số đơn vị kinh doanh thực hiện còn mang tính đối phó, dữ liệu cập nhật và lý lịch hành nghề lái xe không có tính kết nối và chia sẻ với đơn vị quản lý.

Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục đã nghiên cứu và xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh vận tải. Phần mềm này sẽ ghi nhận, lưu trữ thông tin về lịch sử của lái xe kinh doanh vận tải từ khi bắt đầu đến khi kết thúc hành nghề lái xe.

"Tổng cục đã gửi xin ý kiến chủ trương của Bộ, sau cuộc này, có kết luận của Phó Thủ tướng chúng tôi sẽ triển khai ngay", ông Huyện nói.

Sẽ có phần mềm quản lý lái xe
Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Nguyễn Văn Huyện

Theo ông, sau khi xây dựng xong, Tổng cục sẽ cung cấp tài khoản truy cập và phần mềm cho các sở GTVT để quản lý đội ngũ lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn, cung cấp tài khoản truy cập cho các đơn vị kinh doanh vận tải để theo dõi, cập nhật thông tin về lý lịch hành nghề của lái xe thuộc đơn vị mình.

Ngoài ra, tất cả các cơ sở khám chữa bệnh của Bộ Y tế cũng phải cùng với Tổng cục kết nối vào cơ sở dữ liệu để minh bạch các thông tin.

Ông Huyện cho biết, những việc này sẽ hoàn thiện trong 2019.

Kết nối dữ liệu từ 1/6

Liên quan đến việc kết nối dữ liệu giữa ngành Công an với GTVT, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, ngày 1/6 này, Bộ Công an sẽ cập nhật và chia sẻ thông tin các vi phạm bị tước bằng lái xe.

"Như vậy sẽ kiểm soát và kiểm tra được việc dùng bằng giả, bằng thật", ông Dũng thông tin, bước đầu là chia sẻ dữ liệu để tiến tới kết nối liên thông.

Sẽ có phần mềm quản lý lái xe
Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông Vũ Đỗ Anh Dũng
 

Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng dữ liệu camera qua giám sát hành trình rất quan trọng nhưng theo dự thảo nghị định 86 mà Bộ GTVT vừa trình Chính phủ chỉ quy định cung cấp khi có yêu cầu.

“Tôi cho rằng như vậy là không kịp thời. Đề nghị, khi kết nối chưa được cần chia sẻ dữ liệu để cảnh sát tra cứu”, Trung tướng Dũng nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ thống nhất với Cục Cảnh sát giao thông từ 1/6 sẽ kết nối và chia sẻ dữ liệu.

"Khi kết nối, ai cố tình gian dối, xin cấp lại thì trên phôi bằng có series, nếu anh xin cấp lần 2 mà anh đi trên đường dùng phôi cũ (bằng lần 1), CSGT, lực lượng thanh tra phát hiện ra thì chúng tôi sẽ huỷ, thu lại bằng lần 1. Đồng thời yêu cầu 5 năm sau anh phải thi lại bằng B1. Như vậy kể cả anh có tất cả các bằng cao rồi thì vẫn phải quay lại học từ đầu", ông Huyện phân tích.

Hiện Bộ GTVT đang xây dựng trục kết nối phần mềm quản lý giấy phép lái xe đồng bộ thông tin với người lái xe, hạng của giấy phép lái xe, thời gian có hiệu lực.

"Các dữ liệu nêu trên sẽ được tổng hợp và thống kê theo từng lái xe, từng đơn vị kinh doanh vận tải và tất cả các đơn vị quản lý được truy cập, các đơn vị thanh tra, kiểm tra đều có quyền truy cập để kiểm tra", ông Huyện cho biết.

Sẽ có phần mềm quản lý lái xe
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình cho rằng việc ứng dụng công nghệ thông tin như lắp đặt và kết nối hệ thống camera giám sát phục vụ xử lý vi phạm, xây dựng và chia sẻ dữ liệu đã triển khai nhưng còn khá manh mún, thiếu đồng bộ, tiến độ chậm. Ông yêu cầu các cơ quan phải đẩy mạnh việc này.

"Trước 15/6 có báo cáo gửi UB ATGT về tình hình thực hiện, khó khăn, vướng mắc và đề xuất hướng giải quyết", Phó Thủ tướng nhấn mạnh nội dung này đã chỉ đạo trong mấy phiên họp trước.

Theo ông việc sử dụng thông tin về giấy phép lái xe vi phạm bị tạm giữ tại cơ quan Công an để kiểm tra nhằm phát hiện những trường hợp xin cấp lại trong thời gian bị tạm giữ do vi phạm, huỷ kết quả sát hạch, thu hồi đã cấp.

Ông cũng yêu cầu ngành công an khi tạm giữ bằng lái xe phải đưa vào dữ liệu và chia sẻ để bộ GTVT biết việc xin lại cấp lại bằng, xem có đúng là mất không. Nếu bị giữ mà lại xin cấp lại thì tước bằng luôn. Còn nếu chưa thì phải xác minh trước khi cấp lại.


Theo báo cáo của UB ATGT quốc gia, hiện nay tình trạng xe ô tô kinh doanh hợp đồng “trá hình” ngày càng có xu hướng tăng mạnh, gây mất trật tự an toàn giao thông và tạo sự cạnh tranh bất bình đẳng. 

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, hiện Bộ GTVT đã trình dự thảo lần thứ 8, trong đó những vấn đề còn ý kiến khác nhau như quản lý xe taxi sử dụng kết nối bằng công nghệ, sử dụng xe hợp đồng đã được điều chỉnh theo hướng xác định đúng bản chất của loại hình kinh doanh.

Các quy định cũng xây dựng theo hướng khuyến khích DN đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin, đồng thời công bằng trong việc thực hiện điều kiện kinh doanh, thực hiện công bằng và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Ông Quyền đề nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định này để hoạt động vận tải bảo đảm công bằng, lành mạnh, phù hợp với các quy định của pháp luật.

“Chúng ta khuyến khích ứng dụng công nghệ, nhưng phải bảo đảm cạnh tranh lành mạnh và có nghĩa vụ nộp thuế”, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương sửa đổi nghị định này.

Lái xe say rượu tấn công CSGT, Cục trưởng kêu khó xử lý

Lái xe say rượu tấn công CSGT, Cục trưởng kêu khó xử lý

Các tài xế uống rượu, dùng ma túy bất chấp tất cả, mọi can thiệp của cảnh sát không ăn thua, thậm chí cảnh sát còn bị tấn công nhưng không có quyền bắt giữ.

Thu Hằng