Trong 5 ngày, đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ đã kiểm tra hồ sơ thu phí từ ngày 28/1 đến ngày 8/2, nhằm thẩm tra tính minh bạch trong công tác thu phí tại trạm.

Theo hồ sơ lưu tại trạm vào các ngày trên, trạm thu phí Dầu Giây thu được khoảng 13,271 tỉ đồng (trung bình một ngày đêm (3 ca) thu được 1,1 tỉ đồng); Trong đó, đã nộp vào tài khoản ngân hàng hơn 10,5 tỉ đồng; bị cướp ngày 7/2 là 2,22 tỉ đồng, tiền thu phí còn tồn quỹ 465,08 triệu đồng.

Kết quả kiểm tra các giấy tờ liên quan cho thấy, chứng từ thu phí được lập đầy đủ theo quy định tại quy trình tổ chức hoạt động thu phí đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Theo Tổng cục Đường bộ VN, báo cáo về vụ cướp mà Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) công bố có nêu ngày 7/2 tại trạm thu phí Dầu Giây xảy ra vụ cướp 2,22 tỉ đồng từ két của trạm. Thời điểm bị cướp số tiền mặt có tại két phòng kế toán vé thẻ hơn 3,23 tỉ đồng. Trong đó gồm tồn quỹ dự phòng khẩn cấp: 80,2 triệu đồng; doanh thu giữ lại để đổi tiền lẻ dịp Tết 600 triệu đồng; số tiền thu phí của 8 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 là 2,55 tỉ đồng.

Tổng cục Đường bộ đã kiểm tra chứng từ liên quan đến số tiền thu phí của 8 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 cho thấy các chứng từ thu phí được lưu đầy đủ, các báo cáo thực hiện theo quy trình thu phí tại trạm.

Tổng số tiền thu phí của trạm từ ngày 4/2 đến hết ngày 6/2 là hơn 2,55 tỉ đồng (bình quân hơn 318 triệu đồng/ca). Tổng cục đánh giá con số trên trùng khớp đúng với báo cáo của VEC trước đó.

Quá trình kiểm tra, việc thực hiện công tác thu phí từ các khâu phát hành vé thẻ, thu phí, đối soát, nộp tiền đến tổng hợp báo cáo tại trạm thu phí Dầu Giây đảm bảo theo quy trình thu phí được duyệt....

 

Về dữ liệu thu phí, Tổng cục Đường bộ cho biết, hình ảnh, thông tin xe qua trạm phù hợp với video được lưu. Số lượng, hình ảnh, video xe qua trạm trong các ngày từ 28/1 đến ngày 8/2 phù hợp với báo cáo doanh thu trong ngày.

Kết quả đối chiếu kiểm tra số lượng xe đếm được, phân loại xe, mệnh giá thu, doanh thu báo cáo trong 8 ca từ ca 2 ngày 4/2 đến hết ca 3 ngày 6/2 là trùng khớp.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị VEC khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư bổ sung hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo quyết định số 07 của Thủ tướng.

VEC phải báo cáo giải trình việc không sao lưu đầy đủ dữ liệu video theo quy định tại Thông tư số 49/2016 của Bộ GTVT; Thực hiện ngay việc công khai thông tin trên biển báo điện tử gắn tại khu vực nhà điều hành theo quy định tại Thông tư số 49/2016; Khắc phục ngay lỗi không đồng bộ thời gian của các video làn, video cabin và video toàn cảnh.

Trước đó, sau vụ cướp tiền vào sáng 7/2 tại trạm thu phí Dầu Giây, một số luồng thông tin đặt vấn đề về doanh thu thu phí của tuyến cao tốc này và tính minh bạch trong công tác thu phí của các tuyến cao tốc do VEC quản lý, vận hành khai thác.

Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Dầu Giây thu 3,3 tỷ đồng

Ngày đầu kiểm tra, cao tốc Dầu Giây thu 3,3 tỷ đồng

Đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ VN ghi nhận trong ngày 18/2, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây có 39.000 lượt phương tiện, thu 3,3 tỷ đồng tiền phí.

Vũ Điệp