Kể từ hôm nay (10/10), ngoài quy định bắt buộc về y tế phải tiêm đủ liều vắc xin, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72h trước khi lên máy bay…Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đưa ra hướng dẫn lối vào khu vực làm thủ tục tại nhà ga quốc nội đối với hành khách.

Tại khu vực Sảnh A nhà ga quốc nội, Cảng hàng không bố trí sắp xếp các quầy thủ tục cho các hãng hàng không khai thác tại Cảng. Hành khách đi máy bay Vietnam Airlines làm thủ tục tại đảo C-D; Bamboo Airways làm thủ tục tại đảo H; Pacific Airlines làm thủ tục tại đảo E.

Hướng di chuyển vào khu vực làm thủ tục hành khách di chuyển từ nhà ga nội địa, vào cửa D2, đến đúng quầy thủ tục của hãng hàng không tại khu vực sảnh A để làm thủ tục chuyến bay.

Khu vực Sảnh B nhà ga quốc nội phục vụ cho hành khách đi của hãng hàng không Vietjet Air, hành khách di chuyển theo cửa D6, vào đảo K làm thủ tục chuyến bay.

Quy định mới nhất với hành khách đi, đến sân bay Tân Sơn Nhất

Trên máy bay hành khách phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc; chỉ được dùng nước uống, không ăn

Kết thúc chuyến bay trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú hành khách phải luôn thực hiện thông điệp 5K, sử dụng ứng dụng PC-Covid, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người; chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú; tự theo dõi sức khoẻ hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện thông điệp 5K.

Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

 

Tổ chức xét nghiệm test nhanh Covid-19 tại các sân bay

Vì sự an toàn và thuận lợi cho hành khách đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam cũng vừa yêu cầu các cảng hàng không, sân bay xây dựng, rà soát phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không.

Cục Hàng không yêu cầu các cảng hàng không cần bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; Tổ chức điểm xét nghiệm bằng test kháng nguyên nhanh SARS-CoV-2; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng.

Khu vực bán vé, phòng chờ, nơi hành khách lên, xuống phương tiện cần bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. 

Trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý.

Với các hãng hàng không, cần tổng hợp thông tin hành khách trên chuyến bay và gửi cảng vụ hàng không trước 30 phút so với giờ khởi hành của tàu bay. Danh sách chuyến bay phân loại nhóm hành khách và tổng hợp theo từng địa phương đến trước khi chuyển cho cảng vụ hàng không theo đúng quy định.

Các cảng vụ hàng không triển khai phương án tiếp nhận thông tin hành khách do hãng hàng không cung cấp và chuyển thông tin hành khách đến các đầu mối tiếp nhận do địa phương công bố.

Khách bay từ TP.HCM về Nội Bài phải tiêm 2 liều vắc xin, cách ly 7 ngày

Khách bay từ TP.HCM về Nội Bài phải tiêm 2 liều vắc xin, cách ly 7 ngày

Khách bay TP.HCM/Đà Nẵng - Hà Nội đối với các chuyến bay thường lệ phải tiêm đủ 2 liều vắc xin và phải thực hiện cách ly 7 ngày.

Vu Điệp