Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc, với nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh đã tạo điều kiện để đưa kinh tế sớm phục hồi, từ đó tác động tích cực đến kinh tế thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam và Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, đến nay, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 và đang triển khai các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế.

Chính phủ Trung Quốc quan tâm dự án Cát Linh - Hà Đông
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Bí thư Thành ủy thông tin, cùng với phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội cũng thực hiện mục tiêu kép là phát triển kinh tế nên cuối tháng 5/2020, kinh tế Hà Nội đã phục hồi và khởi sắc mạnh mẽ vào tháng 6. Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội đang triển khai một loạt giải pháp, từ kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và đầu tư tư nhân...

Đặc biệt, Hà Nội đang tích cực chuẩn bị để tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” sẽ diễn ra vào ngày 27/6/2020. Nhân đây, Bí thư Vương Đình Huệ gửi lời mời đến Đại sứ Hùng Ba và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc tham dự hội nghị này.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, trong bối cảnh này, Việt Nam và Trung Quốc có cơ hội để gia tăng hợp tác đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ đạo nghiên cứu, cùng với các nước kiểm soát tốt dịch bệnh để từng bước nới lỏng đi lại, vừa đảm bảo phòng, chống dịch nhưng cũng gia tăng các hoạt động hợp tác đầu tư.

Hà Nội sẽ tạo điều kiện để tiếp nhận các chuyên gia Trung Quốc sang làm việc, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện về dịch tễ. Hà Nội cũng sẵn sàng cùng với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chào mừng 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Bí thư Thành ủy cũng mong muốn Đại sứ Hùng Ba tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa Hà Nội với Bắc Kinh cũng như với một số địa phương của Trung Quốc. Về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ mong muốn Đại sứ thúc đẩy để sớm đưa dự án vào hoạt động.

 

Đại sứ Hùng Ba cảm ơn Việt Nam về vai trò dẫn dắt trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Đại sứ Hùng Ba bày tỏ ấn tượng khi Việt Nam là một trong rất ít nước kiểm soát được dịch bệnh và không có ca tử vong.Trên cơ sở kết quả phòng, chống dịch, hai nước tiếp tục duy trì ổn định chuỗi sản xuất, cung ứng để đảm bảo sự phát triển ổn định.

Chính phủ Trung Quốc quan tâm dự án Cát Linh - Hà Đông

Đại sứ Hùng Ba cũng mong muốn Hà Nội là thủ đô sẽ tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt trong quan hệ hai nước; đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác, hỗ trợ giữa Bắc Kinh và Hà Nội. Về phần mình, Đại sứ Hùng Ba sẽ khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đến tham gia đầu tư tại Hà Nội. Mong Bí thư tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Đại sứ Hùng Ba đánh giá ngay khi về Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã quan tâm và có nhiều nỗ lực để thúc đẩy dự án. Đại sứ Hùng Ba khẳng định đây không chỉ là dự án thương mại đơn thuần, mà còn là biểu trưng cho tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc. “Là dự án viện trợ quan trọng, do vậy, Chính phủ Trung Quốc hết sức quan tâm và theo dõi tiến triển của dự án này", ông Hùng Ba nói.

Do vậy, phía Trung Quốc cũng đang nỗ lực để thúc đẩy, đưa dự án sớm vào vận hành an toàn, ổn định trong năm nay, đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Thành Nam

Chủ tịch Hà Nội: Chỉ nhận đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi đã nghiệm thu

Chủ tịch Hà Nội: Chỉ nhận đường sắt Cát Linh - Hà Đông khi đã nghiệm thu

Sáng nay (19/6), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 15 HĐND thành phố khóa 15.