Thủ tướng vừa có văn bản chỉ đạo về việc xử lý vướng mắc tại trạm thu phí các dự án BOT giao thông. Trong đó, với dự án đầu tư QL1 đoạn qua Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang), Thủ tướng giao Bộ GTVT triển khai theo phương án giữ nguyên trạm như hiện nay, thực hiện giảm giá vé.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang chịu trách nhiệm phối hợp với các địa phương liên quan triển khai đảm bảo giao thông thông suốt trên toàn tuyến của dự án.

Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ VN đã khẩn trương làm việc với nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và chính quyền địa phương để thống nhất các phương án về việc giảm giá vé, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để dự án thu phí trở lại từ 14/2.

BOT Cai Lậy: Giữ nguyên trạm, thu phí trở lại từ 14/2
BOT Cai Lậy giữ nguyên trạm thu phí, giảm giá vé

Mức giá vé áp dụng đối với nhóm phương tiện loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng) giảm từ 35.000 đồng xuống còn 15.000 đồng/vé/lượt

Mức giá vé lượt áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40-60% so với ban đầu; mức vé tháng, vé quý cũng giảm tương ứng. 

 

Với mức giảm như trên, thời gian thu phí của dự án sẽ kéo dài khoảng 15 năm 9 tháng.

Tổng cục Đường bộ cũng kiến nghị Bộ GTVT mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vé đối với phương tiện của người dân xung quanh trạm Cai Lậy ở bán kính 10km, thay vì 4km như trước đây, gồm: xã Phú An, Bình Phú, Phú Nhuận, Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy); xã Long Khánh, phường 2 (TX Cai Lậy); xã An Cư, xã Mỹ Hội (huyện Cái Bè). Trong đó, các loại xe buýt và phương tiện không sử dụng để kinh doanh được giảm 100% giá vé, còn lại các phương tiện sử dụng để kinh doanh giảm 50% giá vé.

Được biết, trong ngày 16/1, Tổng cục Đường bộ đã làm việc với chính quyền địa phương, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án về các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông để trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại từ 0h ngày 14/2.

Tổng cục Đường bộ đã có văn bản đề nghị Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp đảm bảo an toàn giao thông  trên QL1 qua Thị xã Cai Lậy.

BOT Cai Lậy: Bộ GTVT đề xuất đặt thêm trạm thu phí trên tuyến tránh

BOT Cai Lậy: Bộ GTVT đề xuất đặt thêm trạm thu phí trên tuyến tránh

Bộ GTVT sẽ tiếp thu phương án xây dựng thêm trạm thu phí tại tuyến tránh BOT Cai Lậy và thu phí riêng trên hai tuyến đường để hoàn vốn đầu tư dự án.

Vũ Điệp