Theo thông tin từ công ty lữ hành Saigontourist, lúc 23h30 ngày 31/12 có 9 du khách của đoàn du khách Việt Nam bị đánh bom ở Ai Cập đã lên máy bay từ sân bay Cairo để về nước.

Tới chiều nay (1/1/2019), máy bay sẽ hạ cánh ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

9 du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập lên máy bay về nước
Du khách Việt bị thương trong vụ đánh bom ở Ai Cập được đưa vào bệnh viện cấp cứu

Trong 9 du khách về nước, có 2 người không bị thương trong vụ đánh bom ở Ai Cập là chị Lê Thị Ngọc Lan (41 tuổi), anh Trần Tấn Huy Cường (46 tuổi).

7 du khách còn lại là chị Nguyễn Thị Anh Thư (57 tuổi), Nguyễn Thị Anh Thơ (21 tuổi), gia đình 4 người gồm anh Trần Tuấn Thông (54 tuổi), chị Trần Thị Hồng Loan (52 tuổi) và 2 còn Trần Thành Trung (16 tuổi), Trần Thanh Trúc (19 tuổi) và 1 người chưa rõ danh tính.

9 du khách về nước lần này là những người không bị thương hoặc bị thương nhẹ.

Với những người bị thương và cần điều trị thêm, công ty Saigontourist cử nhân viên ở lại chăm sóc cùng người thân. Ngay sau khi bệnh viện xác nhận sức khỏe các nạn nhân ổn định, sẽ đưa về Việt Nam.

Đối với 3 người tử vong, dự kiến các thủ tục sẽ nhanh chóng được hoàn tất vào ngày 2/1/2019 và sau đó được đưa về Việt Nam trên chuyến bay đặc biệt theo thời điểm phù hợp.

Lúc 18h15 ngày 28/12, xảy ra một vụ đánh bom tại Cairo (Ai Cập). Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, khi xảy ra vụ nổ bom, trên chiếc xe trên có 18 người, trong đó có 15 người Việt Nam và 3 người Ai Cập.

 
9 du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập lên máy bay về nước
Chiếc xe chở đoàn du khách Việt bị đánh bom ở Ai Cập

3 du khách người Việt Nam thiệt mạng gồm anh Trần Hóa Khánh (57 tuổi), chị Nguyễn Thúy Quỳnh (56 tuổi) và hướng dẫn viên Nguyễn Trọng Tiến (29 tuổi). Vụ đánh bom còn khiến 1 người Ai Cập tử vong.

Nhà chức trách Ai Cập đã đưa các nạn nhân bị thương tới bệnh viện cấp cứu.

Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, đoàn khách trên gồm 14 khách du lịch và 1 hướng dẫn viên đi tour Ai Cập từ ngày 22/12 đến 28/12/2018.

Vụ nổ bom xảy ra khi xe chở đoàn đang trên đường đến địa điểm ăn tối trước khi ra sân bay về Việt Nam, theo đúng lộ trình được xác nhận.

Sau vụ đánh bom khủng bố, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập khuyến cáo du khách Việt Nam nên tuân thủ lộ trình của chuyến đi đã được ấn định.

Với những đoàn sắp thăm Ai Cập trong thời gian tới, các công ty lữ hành và những người có mong muốn du lịch Ai Cập nên tính toán thời gian hợp lý và cân nhắc thời điểm nhạy cảm hiện nay.

Cơ quan chức năng Ai Cập thông báo đang khẩn trương điều tra nhằm tìm ra thủ phạm vụ đánh bom.

Xe chở người Việt trúng bom ở Ai Cập: Thủ tướng chỉ đạo lập tức bảo hộ công dân

Xe chở người Việt trúng bom ở Ai Cập: Thủ tướng chỉ đạo lập tức bảo hộ công dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Ngoại giao triển khai ngay các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân Việt Nam tại Ai Cập, hỗ trợ chăm sóc các nạn nhân.

Văn Đức