Hiện nay, người đại diện theo pháp luật của Công ty Shop Vac Việt Nam không có mặt tại doanh nghiệp nên việc giải quyết các vấn đề liên quan gặp nhiều vướng mắc.

Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn Hồng Kông, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 5/2013, thay đổi lần thứ ba vào tháng 7/2019 để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất máy hút bụi, động cơ, túi lọc và các bộ phận máy hút bụi, phụ kiện.

Theo đại diện Công ty TNHH Quốc tế Nam Tài (chủ đầu tư hạ tầng KCN Phú Thái), từ tháng 7/2020 đến nay, Công ty Shop Vac Việt Nam chưa trả tiền thuê nhà xưởng và đang nợ hơn 11 tỷ đồng. Công ty này không còn hoạt động, nhiều ngày nay, hàng trăm công nhân tập trung tại cổng để đòi quyền lợi.

Sáng 21/9, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam, nhưng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không có mặt và không có người đại diện theo ủy quyền.

Đoàn đã làm việc với ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc hành chính nhân sự của công ty. Theo ông Hùng, công ty đã ủy quyền cho luật sư để giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

Hơn 800 công nhân ở Hải Dương phải nghỉ việc vì chủ doanh nghiệp 'biến mất'
Hơn 800 công nhân của công ty này mất việc

Theo thông tin từ ông Hùng, Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam có trên 800 công nhân và được thông báo qua bộ phận kế hoạch là sẽ tạm nghỉ việc từ ngày 19/9 để chờ nguyên liệu sản xuất.

 

Mặc dù vậy, doanh nghiệp không có kế hoạch, thông báo bằng văn bản cho người lao động. Công ty đã thanh toán tiền lương cho người lao động đến hết tháng 8. Hiện doanh nghiệp còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động từ tháng 7/2020 đến nay. Các vấn đề khác ông Hùng không nắm được.

Chi cục Hải quan Hải Dương yêu cầu công ty tuân thủ đúng quy định của pháp luật đối với máy móc, thiết bị, nguyên liệu vật tư, sản phẩm còn tồn. Nếu công ty có kế hoạch tạm dừng sản xuất, kinh doanh phải bảo đảm có phương án xử lý dứt điểm các vấn đề theo quy định. Người đại diện theo pháp luật phải báo cáo lượng tồn máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm và hướng xử lý.

Ban Quản lý các KCN tỉnh cũng yêu cầu công ty báo cáo cụ thể kế hoạch hoạt động đầu tư của dự án.

Công ty TNHH Quốc tế Nam Tài đang phối hợp bảo vệ toàn bộ tài sản, giữ nguyên hiện trạng, máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng của tỉnh xác minh, làm rõ để bảo vệ quyền lợi của người lao động và có hướng xử lý đối với dự án đầu tư của doanh nghiệp này.

Hoài Anh

Phạt 5 triệu đồng người loan tin cách ly toàn xã hội để bán đồ ăn

Phạt 5 triệu đồng người loan tin cách ly toàn xã hội để bán đồ ăn

Đăng tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19 ở Hải Dương, hai người dân đã bị xử phạt tổng số tiền 10 triệu đồng.