Một nhóm gồm 3 nghị sĩ Đài Loan (Trung Quốc) đã bay tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, trong bối cảnh các đơn vị Đài Loan đồn trú tại đảo này tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật, động thái có nguy cơ làm leo thang căng thẳng mới trong khu vực.


Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google maps

Các nghị sĩ trên đã rời một căn cứ không quân ở miền Nam Đài Loan lúc khoảng 7h sáng (23h GMT) trên một máy bay vận tải C-130 và tới đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, ba tiếng rưỡi sau đó.

 

Người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan Hsieh Chin-chin cho hay: "Nhóm các nghị sĩ này đã giám sát cuộc tập trận bắn đạn thật của lực lượng bảo vệ bờ biển".

2 trong số 3 nghị sĩ thuộc Quốc dân đảng cầm quyền, trong khi một người thuộc đảng Dân tiến (DPP) đối lập.

Trước đó, ngày 1/9, chính quyền Đài Loan cho biết người đứng đầu hội đồng an ninh Đài Loan và nhiều quan chức cấp cao khác của hòn đảo này đã đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hành động không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này mà còn tiếp tục gây thêm căng thẳng ở Biển Đông.

Hội đồng An ninh Đài Loan (NSC) cho biết người đứng đầu hội đồng này Hu Wei-jen, Bộ trưởng Nội vụ Lee Hong-yuan, Cục trưởng Cục Hải tuần Wang Jinn-wang và các quan chức khác đã tới đảo Ba Bình (chính quyền Đài Bắc gọi là Thái Bình), đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, trên một chiếc máy bay quân sự ngày 31/8.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của  Việt Nam hiện bị Đài Loan chiếm giữ trái phép. Từ năm 2000, Đài Loan đã chuyển quyền phòng vệ đảo Ba Bình từ lực lượng thủy quân lục chiến sang lực lượng tuần duyên.

Việt Nam đã chính thức yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã có tuyên bố trên tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 23/8, khi trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 20/8, Đài Loan tuyên bố sẽ tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình của Việt Nam vào tháng 9.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Chúng tôi phản đối kế hoạch này của phía Đài Loan. Việc Đài Loan tổ chức tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông. Chúng tôi yêu cầu Đài Loan hủy bỏ ngay kế hoạch này”.

Theo Vietnam+