1. Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025

Thành ủy Hà Nội lãnh đạo tổ chức thành công đại hội 17.118 chi bộ, 2.310 tổ chức cơ sở Đảng và 50 đảng bộ cấp trên cơ sở, tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP thành công thực chất và trọn vẹn, tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp.

10 sự kiện tiêu biểu của Hà Nội năm 2020

Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra tốt đẹp. 

Đại hội đã vinh dự được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự, phát biểu chỉ đạo tâm huyết và sâu sắc. Ngay sau Đại hội, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng, thực hiện 10 chương trình công tác lớn và chương trình hành động toàn khóa.

2. Thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”: Vừa phòng chống đại dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

Là địa bàn trọng điểm, có số lượng người tiếp nhận, sàng lọc, cách ly và điều trị rất lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, TP đã kịp thời chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tinh thần tự giác, tích cực, trách nhiệm của người dân và DN và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, nhờ vậy đã kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh trong cả 3 đợt, không có ca tử vong.

Bên cạnh phòng chống dịch hiệu quả, TP đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh tới các ngành kinh tế; đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tổ chức nhiều hoạt động kết nối với các địa phương về cung cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm.

3. Tổ chức thành công nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước

Năm 2020, Hà Nội đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công, có sức lan tỏa nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước: Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội; 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; 60 năm Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc...

4. Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội. TP triển khai thực hiện Nghị quyết thí điểm mô hình chính quyền đô thị

Hà Nội đã chủ động làm việc với các bộ, ngành để sẵn sàng tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 97/2019/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

5. Tổ chức thành công hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” trong bối cảnh đặc biệt

Ngay khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát, hội nghị “Hà Nội 2020 - hợp tác và phát triển” được TP tổ chức ngày 27/6/2020. Tại hội nghị, TP đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD). TP cùng các nhà đầu tư ký 39 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư 28,6 tỷ USD.

6. Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, đạt kết quả toàn diện, nổi bật

 

Hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trước 2 năm, 7 huyện, thị xã và 367/382 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 96,3%); 23 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Sản xuất nông nghiệp của Hà Nội tăng trưởng 4,2% - là mức tăng cao nhất trong 9 năm trở lại đây. 

7. Nhiều công trình giao thông lớn hoàn thành và đưa vào sử dụng; giải quyết dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực và tạo chuyển biến cơ bản nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Nhiều công trình thuộc hệ thống hạ tầng giao thông quan trọng của TP như: Dự án xây dựng đường Vành đai 2, đoạn Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở; Dự án đường Vành đai 3 đi thấp bằng cầu qua hồ Linh Đàm; Dự án cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long... đã hoàn thành, đưa vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả, cải thiện bộ mặt đô thị.

Hoàn thành trồng mới bổ sung 600.000 cây xanh. Phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào hoạt động. Hoàn thành xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Tạo chuyển biến căn bản trong quản lý, thu gom, vận chuyển rác thải tại Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Nam Sơn được cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

8. Giáo dục và đào tạo Thủ đô tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về chất lượng

Ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế; tại các kỳ thi quốc gia đạt 15 giải nhất, 44 giải nhì, 44 giải ba và 41 giải khuyến khích; tại các kỳ thi quốc tế đạt 338 huy chương (88 HCV, 105 HCB, 111 HCĐ) và 34 giải khuyến khích. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn TP đạt 99,17%.

9. Tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” được phát huy mạnh mẽ

Ngay sau khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên được khống chế, TP đã liên tục tổ chức các sự kiện liên kết phát triển kinh tế, du lịch, tổ chức các Tuần văn hóa với các địa phương trong cả nước để góp phần thúc đẩy liên kết vùng, hợp tác phát triển giữa các địa phương trong cả nước.

MTTQ Việt Nam các cấp TP Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, huy động các cấp, các ngành, DN và đông đảo người dân chia sẻ, hỗ trợ với tổng số tiền huy động được lớn nhất từ trước đến nay...

10. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm

Tiếp tục đảm bảo quốc phòng thường xuyên, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, gần 2.000 sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, hội nghị quốc tế, hoạt động lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế diễn ra trên địa bàn. 

Tỷ lệ tội phạm năm 2020 đã được kéo giảm 15,3%, trong đó tỷ lệ trọng án được khám phá đạt 95,3%. Tình hình tai nạn giao thông được cải thiện, giảm mạnh trên cả ba tiêu chí. 

Hà Nội phân công nhiệm vụ Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch TP

Hà Nội phân công nhiệm vụ Chủ tịch và 6 Phó Chủ tịch TP

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc phân công công tác của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch TP, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ban Thời sự