Cơ duyên đến với nghề “làm dâu trăm họ”

Mặc dù theo học chuyên ngành Quản lý kinh doanh tại Đại học Kinh doanh và công nghệ Hà Nội nhưng “cơ duyên” kì lạ đã đưa đẩy MC Dương Suri đến với nghề dẫn chương trình. Thậm chí trước đó Dương Suri có tâm sự: chưa bao giờ nghĩ sẽ làm MC vì chưa bao giờ cầm mic, cũng chưa bao giờ lên sân khấu.

Tuy nhiên trong quá trình học môn “Kĩ năng giao tiếp” tại trường Đại học, phải tự mình làm quen với micro, chuẩn bị các bài thuyết trình, cộng với việc là Bí thư của lớp đã giúp MC Dương Suri rèn luyện bản lĩnh tự tin cùng với sự năng động, sáng tạo.

Đến đầu năm 2, có người bạn rủ chị tham gia chương trình tuyển chọn MC cho sân khấu. Chẳng ngờ mạnh dạn đăng ký và thể hiện rất tốt mà Dương Suri đã trúng tuyển ngay sau đó. Ban đầu cũng chỉ nghĩ đây là thời gian tích lũy kinh nghiệm nhưng sau khi gắn bó, MC Dương Suri đã bị “mê hoặc”, “lôi cuốn” và biến nó trở thành nghề chân chính, tâm huyết.

Nàng cử nhân ngành kinh doanh ‘bẻ lái’ thành công với nghề MC truyền hình

15 năm sống với hào quang trên sân khấu, 10 năm làm việc miệt mài tại Đài truyền hình KTS VTC đã giúp tên tuổi của MC Dương Suri ngày càng định vị vững chắc trong lòng công chúng.

Nếu thường xuyên theo dõi các chương trình, bạn sẽ thấy Dương Suri xuất hiện với nhiều vai trò khác nhau như: Biên tập viên, MC dẫn bản tin thời sự, nhà báo, tin tức chính luận, bản tin Breaking News…

Gắn bó với nghề đã lâu, Dương Suri muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết, đam mê đến các bạn trẻ có chung sở thích. Đó là lý do vì sao dù bận rộn với công việc nhưng MC Dương Suri vẫn dành khoảng thời gian ít ỏi để trở thành Giảng viên, tham gia vào các trung tâm đào tạo MC chuyên nghiệp tại Hà Nội.

Yêu nghề, say mê với nghề nhưng cũng không thể để chuyên ngành mình từng theo học trôi đi một cách vô ích. Ngay từ năm 2013, MC Dương Suri đã có ý tưởng “táo bạo” là mở một shop chuyên cho thuê trang phục biểu diễn, đồ dạ hội phục vụ cho bản thân và các nghệ sĩ showbiz ngoài Bắc có nhu cầu đi sự kiện. Hoạt động đến nay đã sang năm thứ 8, cửa hàng của nữ MC đài VTC trở thành địa chỉ uy tín thường xuyên lui tới của các MC, nghệ sĩ, doanh nhân thành đạt.

 
Nàng cử nhân ngành kinh doanh ‘bẻ lái’ thành công với nghề MC truyền hình

Nghề dẫn chương trình không chỉ là “ánh hào quang”

Khi được hỏi: điều gì là khó nhất với một MC, Dương Suri chia sẻ ngay, đó là phải vào vai thật “ngọt”. “Ngọt” ở đây là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, bao gồm cả kiến thức, chất giọng, ngoại hình, khả năng biểu cảm và tiết tấu thì mới có thể lôi cuốn và giữ chân khán giả.

Người ta ví MC giống như một chú “tắc kè hoa” cũng không sai khi bản thân lúc nào cũng cần thay đổi, biến hóa để không bị 1 màu và thể hiện tốt nhất tốt nhất ở bất cứ chương trình nào mình đảm nhiệm.

Nàng cử nhân ngành kinh doanh ‘bẻ lái’ thành công với nghề MC truyền hình

Nói về thu nhập của nghề MC, Dương Suri trải lòng: “Để có được thu nhập tương đối, bản thân MC phải đánh đổi bằng sức khoẻ, mồ hôi nước mắt và đôi khi còn ưu tiên công việc nhiều hơn so với các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Họ phải làm việc với cường độ cao, liên tục vào các khung giờ rất đặc thù, trái với khung giờ của ngành nghề khác. Có thể thức dậy rất sớm và về rất muộn. Họ cũng ít khi được ăn những bữa cơm cùng gia đình, hay dịp Lễ tết thay vì được nghỉ thì MC vẫn phải ghi hình để cập nhật thông tin cho khán giả”.

Nàng cử nhân ngành kinh doanh ‘bẻ lái’ thành công với nghề MC truyền hình

“Bên cạnh đó, chi phí về trang phục, makeup và nhiều khoản cũng không giống với các ngành nghề khác. Nên để có được mức thu nhập tương đối, MC phải chấp nhận đầu tư cho bản thân. Nhiều khi kết luận lại là thu nhập không được bao nhiêu. Còn lại chỉ là đam mê và ngọn lửa yêu nghề. Phải yêu nghề thì mới đi đường dài được”, Dương Suri nói thêm.

Sắp tới trong tương lai, MC Dương Suri vẫn tiếp tục gắn bó với công việc mà mình yêu thích, đồng thời học thêm Thạc sĩ về quản lý truyền thông để tích lũy kỹ năng, kiến thức. Vì xác định đây sẽ là sự nghiệp lâu dài nên lúc nào MC Dương Suri cũng cố gắng rèn luyện, trau dồi bản thân để mang tới tin tức và diện mạo chỉn chu nhất cho tất cả khán giả.

Thúy Ngà