Từ 2 bàn tay trắng, bằng nỗ lực và quyết tâm, anh Nguyễn Đăng Thỏa đã sở hữu của một vườn lan rộng hàng trăm mét vuông với hàng nghìn chậu lan quý. Nhờ sự phong phú và độc đáo trong chủng loại, vườn lan của anh trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người.

Đam mê, cẩn trọng - bí quyết chinh phục hoa lan của ông chủ vườn lan ở Hà Nội

Chia sẻ về hành trình gắn bó với hoa lan, anh Đăng Thỏa cho biết cơ duyên đến với anh rất tình cờ.

“Nhiều năm về trước, với vai trò là lao động chính của gia đình, tôi bươn chải làm nhiều công việc khác nhau. Cuộc sống vất vả, tôi lấy việc trồng vài chậu lan nhỏ làm niềm vui. Chính quá trình tự tìm tòi, nghiên cứu cách chăm lan đã hình thành trong tôi niềm đam mê đặc biệt với loài hoa này” - anh Thoả chia sẻ.

Đam mê, cẩn trọng - bí quyết chinh phục hoa lan của ông chủ vườn lan ở Hà Nội

Từ đó, anh Thỏa bắt đầu sưu tầm nhiều giống lan hơn, chăm chỉ nhân giống và đến năm 2014, anh quyết định theo đuổi công việc này, xem lan là một phần cuộc sống của mình.

 

Anh Thỏa chia sẻ: “Trong thời gian đầu, tôi đã gặp không ít những khó khăn và thử thách. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên không phải chậu lan nào cũng phát triển xanh tốt. Có nhiều cây thiếu sáng, thiếu nhiệt độ và chế độ phân bón phù hợp dẫn đến bị sâu bệnh, thối làm chết cây”.

Tuy nhiên, khó khăn đó lại chính là động lực giúp anh nỗ lực nhiều hơn. Anh rút kinh nghiệm từ những thất bại, chủ động tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của những nhà vườn lâu năm để tìm cách áp dụng cho vườn lan của mình. Nhờ đó vườn lan của anh ngày càng tươi tốt, phát triển.

Đam mê, cẩn trọng - bí quyết chinh phục hoa lan của ông chủ vườn lan ở Hà Nội

Dù mất nhiều năm để tích lũy kinh nghiệm thế nhưng anh Đăng Thỏa không ngần ngại chia sẻ kiến thức của mình, đặc biệt đối với những bạn trẻ mới bắt đầu.Theo anh, để thành công, trước tiên người trồng lan phải có niềm đam mê. “Bởi chỉ khi thực sự yêu thích loài hoa này thì người chăm lan mới dũng cảm đối mặt với thất bại, quyết tâm theo đuổi đến cùng” - anh nói.

Bên cạnh đó, để có thể chăm sóc lan, người trồng lan phải cẩn trọng trang bị kiến thức, tìm hiểu đặc điểm của từng giống lan để có chế độ ánh sáng, nhiệt độ và dinh dưỡng phù hợp. Với những chia sẻ của mình, anh hy vọng sẽ giúp những người mới bắt đầu hạn chế mắc phải sai lầm, chinh phục được loại hoa lan vốn khó chiều.

Facebook: https://www.facebook.com/nghenhannguyendangthoa

Ngọc Minh