Đem sân chơi đến trường vùng khó

sân chơi,vùng sâu
Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) tài trợ sân chơi điểm trường mầm non Yên Bình, Yên Khương, Thanh Hóa

Yên Khương là một xã biên giới nghèo thuộc huyện Lang Chánh, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và làm nương rẫy. Toàn xã có 9 khu hành chính, trong đó khu Yên Bình là đơn vị được hình thành mới nhất sau khi sáp nhập 2 bản Khon và Muỗng.

Tháng 10/2017, trận lũ ống, lũ quét tràn qua đã khiến nhiều bản làng Yên Khương bị nhấn chìm trong biển nước. Mặc dù không gây ra thiệt hại về người, nhưng điểm trường mầm non Yên Bình bị lũ đánh sập một nửa, gây thiệt hại nặng, ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện dạy và học tại đây.

Cũng từ ngày đó, cô trò nhà trường phải dạy và học trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn và lo lắng và bất an, nhất là mùa mưa lũ đến. Trước những khó khăn trên, Ban Thời sự VOV1 cùng các nhà tài trợ đã chung tay quyên góp và xây dựng điểm trường này, với mong muốn cô trò nhà trường có nơi dạy và học an toàn trước những diễn biến phức tạp của thiên tai.

Theo đó, điểm trường mầm non Yên Bình sẽ được xây dựng 2 phòng học chính, một phòng công vụ, công trình bếp, nhà vệ sinh, đổ bê tông láng xi măng toàn bộ sân chơi, xây tường rào bao quanh với tổng quy mô gần 400m2.

sân chơi,vùng sâu
Sân chơi sử dụng vật liệu tái chế như: lốp xe, tre, nứa…

Bên cạnh cơ sở vật chất khang trang, điểm nhấn của trường mầm non Yên Bình còn là khu vực sân chơi đã được làm mới, thiết kế phù hợp, có thiết bị đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, tạo cơ hội cho con trẻ được tiếp cận, khám phá, học tập như bao bạn bè cùng trang lứa.

Sản phẩm đặc biệt của những người làm kiến trúc

 

Ít ai biết rằng, mô hình sân chơi tại một điểm trường mầm non thuộc xã biên giới nghèo lại xuất phát từ một cuộc thi thiết kế kiến trúc. Ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng giám đốc, nhà Đồng sáng lập Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) - đơn vị tài trợ chính cho sân chơi điểm trường mầm non Yên Bình trải lòng: “Cái duyên của CUBIC Architects là trong một lần đảm nhiệm vai trò Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo Không gian các trò chơi trẻ em 2016 với hơn 41 đồ án tham dự, chúng tôi đã có cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ, chấm điểm các ý tưởng hay, độc đáo và đạt giải cao. Tuy nhiên, điểm chung của các ý tưởng này là triển khai phức tạp, khó áp dụng vào thực tế với những nơi có điều kiện khó khăn, vùng cao, vùng xa ”.

sân chơi,vùng sâu
Ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng giám đốc, nhà Đồng sáng lập Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects)

Ông Dũng cho hay, phải tới khi điểm trường mầm non Yên Bình được khánh thành, những ý tưởng trước đây mới thực sự “có đất dụng võ”. Luôn đề cao tinh thần trách nhiệm xã hội dưới vai trò là một công ty tư vấn thiết kế, kiến trúc hàng đầu, CUBIC Architects đã nhanh chóng khảo sát, thiết kế, lựa chọn vật liệu, cũng như đưa ra các phương án phù hợp cho mô hình sân chơi này.

“Với 15 năm kinh nghiệm trong ngành, tham gia tư vấn thiết kế nhiều tổ hợp, công trình, chúng tôi tin rằng, không gian sinh hoạt cộng đồng, vui chơi chung luôn là hạng mục cần được ưu tiên, nghiên cứu tỉ mỉ và có tầm quan trọng với bất kì công trình nào. Đặc biệt là tại các vùng cao, vùng xa, nhu cầu này lại càng cấp thiết” - nhà Đồng sáng lập CUBIC Architects nhấn mạnh.

Được biết, phương án mà ông Dũng và các cộng sự chọn lựa là tạo ra một sân chơi sử dụng vật liệu tái chế như: lốp xe, tre, nứa, các vật liệu cơ bản khác… phù hợp với tính chất, vị trí, cũng như đặc điểm của trường mầm non. Từ đó, nâng cao ý thức cộng đồng, tinh thần, trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân, cũng như trẻ nhỏ.

sân chơi,vùng sâu
Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC Architects) có 15 năm kinh nghiệm trong ngànhtư vấn thiết kế, kiến trúc

Tổng giám đốc CUBIC Architects giải thích, sở dĩ đơn vị lựa chọn các vật liệu tái chế là để người dân dễ dàng học hỏi, áp dụng và quan trọng là người dân có cơ hội đóng góp một phần công sức của mình vào quá trình hoàn thiện công trình. Với quan điểm đó, các kiến trúc sư của CUBIC Architects đã bố trí trực tiếp cùng các cô giáo, bà con ở thôn tham gia lắp đặt và trang trí cùng mọi người sân chơi trước khi bàn giao. Theo ông, mô hình sân chơi càng đơn giản, cơ bản, thì càng dễ được nhân rộng. Xa hơn, vị lãnh đạo này muốn hướng tới mục tiêu đầu tư tránh lãng phí, được rút kinh nghiệm từ nhiều hoạt động tài trợ, thiện nguyện khác.

Ông Nguyễn Trung Dũng khẳng định, việc tài trợ sân chơi tại điểm trường mầm non Yên Bình là đúng với vai trò, trách nhiệm của một công ty tư vấn thiết kế, kiến trúc như CUBIC Architects. Thực hiện công việc thiện nguyện trên tâm thế của nhà tư vấn, dựa vào chuyên môn của mình để mang đến cho xã hội một sản phẩm có ý nghĩa về sử dụng nhưng hiệu quả về tài chính và bền vững với thời gian.  Đây đồng thời cũng là cái tâm của các kiến trúc sư với cộng đồng, xã hội.

“Chúng tôi định hướng việc tài trợ của loại hình sân chơi này là mang đến cho người dân những điều thực sự cần thiết, với ý nghĩa sẻ chia, chung tay góp sức. Đặc biệt, trong mọi hoạt động, từ tư vấn, thi công, lắp đặt cho đến hoàn thiện sân chơi, chúng tôi đều có sự tham gia đồng hành của người dân là những người thụ hưởng công trình sau này, để làm sao gắn kết được người dân với công trình đó. Như vậy, công trình mới mang tính bền vững, lâu dài - điều mà dù nhiều tiền đến mấy cũng chưa chắc mua được”, ông Dũng kết luận.

Doãn Phong