Solskjaer và cuộc cách mạng "số 9 ảo"

Khi Ole Gunnar Solskjaer trở lại trung tâm huấn luyện Carrington, dịp trước Giáng sinh 2018, ông mang theo sự kỳ vọng cùng những hoài nghi về khả năng thành công.

MU thắng giòn: Cuộc cách mạng của Solskjaer
Solskjaer mang đến nhiều nét đặc biệt cho MU

Thời gian đã đưa ra câu trả lời chính xác. Ít nhất, Solskjaer xứng đáng hơn Jose Mourinho để ngồi chiếc ghế thuyền trưởng con tàu MU.

Kể từ khi Solskjaer xuất hiện, MU toàn thắng cả 8 trận đấu trên mọi mặt trận, với 9 cầu thủ khác nhau đã ghi ít nhất 1 bàn.

Với Mourinho tất cả các tiền đạo đều bị chê không đáp ứng được yêu cầu chiến thuật, từ Martial đến Rashford, Lingard, hay những người do chính ông mua về là Lukaku và Alexis Sanchez.

Nhưng chỉ sau 5 tuần với Solskjaer, cả 5 cầu thủ này đều đã ghi bàn, và luôn đáp ứng được yêu cầu về chiến thuật.

Trong đó, Solskjaer đang gây ấn tượng giữa việc triển khai linh hoạt hai sơ đồ 4-4-2 và 4-3-3, phát huy tối đa khả năng phản công từ các nhân tố mà ông sở hữu.

Một trong những điểm nhấn quan trọng mang đến sự đa dạng cho MU là cách nhà cầm quân người Na Uy xây dựng "số 9 ảo" trong lối chơi.

MU thắng giòn: Cuộc cách mạng của Solskjaer
Lingard đang là giải pháp "số 9 ảo"

Thường thì vai trò này thuộc về Lingard, cho dù hệ thống nào được sử dụng. Khi ấy, hai tiền đạo khác (chủ yếu là Martial và Rashford) dạt cánh nhiều hơn.

 

Khi MU tăng áp lực, Lingard nhô cao hơn thường lệ trong đội hình 4-3-3. Nếu cần phòng ngự và thế cân bằng, anh đóng vai trò mũi nhọn hàng tiền vệ kim cương, của sơ đồ 4-4-2.

Đương đầu cùng sóng dữ

Cuộc cách mạng mà Solskjaer thực hiện giúp MU thắng liên tục 8 trận. Nổi bật là những chiến thắng thuyết phục trước các đối thủ thành London, Tottenham (Premier League) và Arsenal (FA Cup).

Hiệu quả cao, ở khả năng phản công thần tốc, và không thiếu cảm xúc trong cách chơi bóng, Quỷ đỏ đang làm mãn nhãn người hâm một.

MU thắng giòn: Cuộc cách mạng của Solskjaer
Gặp Burnley, MU tiếp tục thử nghiệm để hoàn thiện

Riêng cá nhân Solskjaer hiểu rõ, chặng đường phía trước mới là giai đoạn thực sự áp lực với ông.

Bước vào tháng Hai, MU có chuyến làm khách của Leicester, trước khi liên tiếp đụng độ PSG ở Champions League, và derby nước Anh với Liverpool.

Trong tháng sau, MU còn đá FA Cup với Fulham. Dù không phải trận đấu khó khăn, nhưng cũng đặt vấn đề với Solskjaer về khả năng kiểm soát nhân sự, tránh rủi ro phát sinh.

Để chuẩn bị cho tháng Hai đầy thử thách, chuyến làm khách của Burnley đêm nay là cơ hội để Solskjaer tiếp tục những thử nghiệm chiến thuật, đặc biệt là "số 9 ảo".

Burnley đang xếp nửa cuối bảng xếp hạng, nhưng phong độ gần đây khá tốt, khi thắng 3 và hòa 1. Đây thực sự là đối thủ hợp lý để Solskjaer tiếp tục giúp MU cải thiện trước khi đương đầu cùng sóng dữ.

Đại Phong