- Hẳn rằng, với việc thuyền trưởng của U22 Việt Nam gọi tới 9 cầu thủ trưởng thành hoặc đến từ đội bóng của mình là điều khiến bầu Đức rất vui, nhưng liệu danh sách này của HLV Hữu Thắng đã "chuẩn không cần chỉnh"?

Vì bầu Đức...

Không ai phủ nhận, những cầu thủ HA.GL mà tướng Thắng gọi lên tập trung đội tuyển U22 chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia vào 11/2 là khá ổn về chuyên môn, tư cách.

Nói khá ổn, bởi rõ ràng không phải ai trong số những cái tên có trong danh sách đến từ đội bóng của bầu Đức cũng xuất sắc nhất, xứng đáng nhất ở thời điểm hiện tại.

HLV Hữu Thắng, Bầu Đức, Đội tuyển U22 Việt Nam, Công Phượng
Bầu Đức và HLV Hữu Thắng

Điển hình nhất chính là trường hợp của Lê Văn Trường khi thủ thành này luôn chỉ ra sân ở các giải đấu trẻ trong thời gian gần đây, còn tại V-League luôn ngồi ghế dự bị từ đôi năm qua kể từ khi lên đội 1.

Hoàng Thanh Tùng mùa này cũng thường xuyên ngồi ghế dự bị, hoặc không đăng ký và nếu so sánh một cách công bằng có lẽ vị trí này phải thuộc về Thái Quý - người đang chơi khá nổi bật trong màu áo CLB Hà Nội.

Hoặc đối với A Hoàng cũng không khác là mấy, dù hậu vệ này chơi khá năng nổ, có thể hình nhưng nếu nói chuyện về chuyên môn và phong độ e rằng lại khó sánh đối với Văn Kiên cũng thuộc biên chế đội bóng Thủ đô.

 

HLV Hữu Thắng gọi đông cầu thủ của HA.GL lên tuyển có vì bầu Đức hay không? Câu trả lời e rằng có, bởi như đã nói chẳng phải tất cả trong số những cái tên được gọi đều có phong độ tốt.

Và nếu như phong độ tốt, chơi nổi bật Công Phượng và những người bạn của mình đã khác hơn thay vì đứng chót BXH như hiện tại, chưa kể cách chơi cũng không còn được nhuyễn như trước.

hay vì bản thân?

Mục đích của trận giao hữu với U22 Malaysia trên sân Thống Nhất là gì nếu không phải dành cho SEA Games 29 và trước đó đôi tháng là vòng loại U23 châu Á.

Hoàn toàn không sai khi HLV Hữu Thắng gọi những cầu thủ (được coi) tốt nhất trong lứa tuổi này của bóng đá Việt Nam lên tham dự trận giao hữu nói trên.

HLV Hữu Thắng, Bầu Đức, Đội tuyển U22 Việt Nam, Công Phượng
HLV Hữu Thắng.

Nhưng nên nhớ một điều rằng, trong năm 2017 không chỉ mình U22 làm nhiệm vụ quốc gia cũng như đi tìm dấu son trên bản đồ bóng đá của khu vực, châu lục mà còn có cả việc U20 sẽ dự giải Thế giới.

Dường như ông thầy người xứ Nghệ hơi "tiết kiệm" độ hào phóng của mình khi trong số những cầu thủ U19 vừa giành vé dự giải U20 Thế giới chỉ còn lại đúng 5 người là thủ môn Tiến Dũng, Thanh Thịnh, Tiến Dụng, Quang Hải và tiền đạo Đức Chinh.

Không gọi quá nhiều đủ thấy rằng dường như HLV Hữu Thắng dành quyền rèn quân cho người đồng nghiệp, đồng thời là trợ lý của mình HLV Hoàng Anh Tuấn cho chuyến tập huấn ở Đức vào đầu năm tới.

Đây rõ ràng không phải sự lựa chọn quá chuẩn, nếu vì bóng đá nước nhà. Bởi đơn giản, giải U20 Thế giới dù bị đặt ở thế cửa dưới, nhưng biết đâu nếu được rèn giũa cẩn thận không chừng U20 Việt Nam sẽ gây bất ngờ...

Dù thế, cũng khó trách HLV Hữu Thắng khi mà chỉ tiêu ở SEA Games tới mà VFF giao phó là rất cao. Và đôi khi, như người ta hay nói vui "cái gì có lợi thì làm", thế thôi.

Xuân Mơ