Giải đấu chuyên nghiệp FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche sẽ diễn ra từ ngày 31/7 tới 3/8 tại FLC Golf Club Ha Long, nhằm giúp các golfer tham dự và người hâm mộ hiểu rõ hơn về giải đấu, cũng như một số lưu ý trong quá trình diễn ra giải, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với trọng tài R&A Level-3 Vũ Quân về công tác chuẩn bị của anh và đồng nghiệp trước khi giải đấu chính thức diễn ra.

Thưa ông, golf được biết tới là môn thể thao mà người chơi có thể chơi một vòng đấu hoàn chỉnh mà không cần thiết có sự xuất hiện của trọng tài. Vậy trọng tài trong môn golf khác với trọng tài trong các môn thể thao khác như tennis, bóng đá như thế nào?

Trọng tài trong môn golf tương đối khác với các trọng tài của các môn thể thao khác ở chỗ ngoài việc đảm bảo cuộc thi đấu được diễn ra đúng luật golf người trọng tài golf có trách nhiệm hỗ trợ golfer xử lý các tình huống luật ở trên sân, họ giúp các golfer chơi đúng luật và cố gắng ngăn ngừa những việc vi phạm luật 1 cách tốt nhất có thể, họ không phạt golfer mà chỉ đưa ra phán quyết về luật để golfer tự áp dụng cho mình.

FLC Vietnam Masters 2019
Trọng tài golf Vũ Quân (phải)

Ngoài ra họ còn làm các công tác chuẩn bị sân thi đấu như là đánh dấu sân (marking), chuẩn bị sân đúng chuẩn theo trình độ golfer tham gia thi đấu (set-up), chuẩn bị điều luật địa phương cho giải đấu và đặt các vi trí đặt hố cờ của 18 hố golf trong suốt thời gian giải đấu diễn ra.

Tại giải đấu chuyên nghiệp hoặc các giải nghiệp dư tầm cỡ quốc tế, các golfer trong quá trình thi đấu thường trao đổi với trọng tài để có được sự hướng dẫn và tránh những hình phạt không mong muốn. Vậy điều này có thường xuyên được các golfer tham dự các giải đấu nghiệp dư/chuyên nghiệp ở Việt Nam áp dụng không?

Phải nói rằng trọng tài golf ở Việt Nam cũng mới chỉ xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây, do đó, việc yêu cầu sự trợ giúp của trọng tài chưa thật sự là phổ biến vì các golfer ở Việt Nam chưa có thói quen đó.

Tuy nhiên, 1 năm trở lại đây với sự xuất hiện thường xuyên của đội ngũ trọng tài golf trong các giải đấu tầm cỡ quốc gia và các giải golf lớn ở Viêt Nam thì việc yêu cầu trọng tài trợ giúp xử lý các tình huống luật trên sân cũng đang dần trở nên phổ biến, các golfer ngày càng yêu cầu tham vấn trọng tài hơn bởi lẽ họ đã bắt đầu nhận biết được rằng điều đó chỉ có lợi cho họ trong cuộc chơi hơn thôi.

FLC Vietnam Masters 2019
Các trọng tài thường xuyên trao đổi khi làm nhiệm vụ

Ở một số giải, khi số lượng trọng tài quá ít, không đủ để quán xuyết hết tất cả các khu vực thì các golfer được khuyến cáo là tự xử lý hoặc là áp dụng luật đánh 2 bóng nếu nghi ngờ hay không biết cách xử lý, sau đó báo cho trọng tài/ BTC khi nộp bảng điểm để được đưa ra phán quyết về tình huống đã gặp phải.

Ông có thể chia sẻ về công việc của mình và vác đồng nghiệp tại giải chuyên nghiệp FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche?

Như đã nói ở trên, công việc của một trọng tài không chỉ gói gọn trong việc giải quyết các tình huống luật mà họ còn phải làm nhiều các công việc khác như: trước khi giải đấu: Họ phải làm các công tác kiểm tra và chuẩn bị sân đấu cho đúng chuẩn luật golf, đúng trình độ của golfer, họ phải chuẩn bị luật địa phương của giải, các phương án di tản khi có thời tiết xấu phải ngừng vòng đấu.

 

Ở mỗi ngày thi đấu họ phải chuẩn bị kiểm tra tình trạng sân trước khi nhóm thi đấu đầu tiên xuất phát để ban hành những luật đặc biệt cho ngày thi đấu đó nếu cần, sau khi vòng đấu kết thúc họ tiếp tục phải đi đánh dấu vị trí hố cờ cho ngày thi đấu tiếp theo. Còn trong lúc vòng đấu diễn ra họ là người phải đảm bảo và thúc đẩy tốc độ chơi của các nhóm thi đấu để làm sao các nhóm chơi có tốc độ thi đấu đúng với thời gian qui định.

Theo ông, vì sao chất lượng các giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa thể theo kịp quốc tế?

Điều đầu tiên tôi có thể thấy rằng do số lượng giải chuyên nghiệp ở Việt Nam vẫn còn ít nên kinh nghiệm của các nhà tổ chức chưa được nhiều. Mặc dù có rất nhiều giải diễn ra nhưng đa phần là các giải nghiệp dư, mà giải cho người thi đấu chuyên nghiệp khác rất nhiều so với giải nghiệp dư vì nó đòi hỏi cao hơn, nhất là khoản tiền thưởng, cần có 1 khoản tiền thưởng đủ để thu hút các golfer, ít ra thì những golfer lọt vào vòng cuối (qua nhát cắt) có thể nhận một số tiền đủ trang trải cho chi phí thi đấu mà họ phải bỏ ra.

FLC Vietnam Masters 2019
Các trọng tài làm nhiệm vụ tại FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche đã sẵn sàng

Ngoài ra các nhà tổ chức cũng cần phải chuyên nghiệp hơn ngay từ khâu chuẩn bị và đặc biệt là nên tập trung vào đối tượng chính là các golfer thi đấu thay vì phải để ý nhiều tới các VIP, các nhà tài trợ.

Theo ông, Sự xuất hiện của đội ngũ trọng tài nhiều kinh nghiệm tại FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche sắp tới sẽ tác động ra sao đối với nhận thức của các golfer Việt Nam đang theo đuổi con đường golf chuyên nghiệp?

CLB trọng tài Golf Việt Nam – VGR đã đồng hành với các sự kiện của FLC Vietnam Masters – từ những giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên cho tới nay, chúng tôi luôn đảm bảo giải đấu sẽ có những trọng tài kinh nghiệm nhất và tốt nhất tham gia công tác điều hành giải.

Chúng tôi mang lại cho giải sự chuyên nghiệp của mình trong công tác điều hành giải, do đó, các golfer tham gia giải sẽ nhận được sự phục vụ công tâm và chuyên nghiệp nhất, từ đó sẽ tạo ra sự hứng khởi cho tất cả các golfer tham gia giải để họ có những vòng đấu thật hay và có những cú đánh đẹp ghi nhiều điểm số âm.

Ông có thể đưa ra có lưu ý, lời khuyên với golfer tham dự FLC Vietnam Masters 2019 Presented by Porsche?

Chuẩn bị thể lực và kỹ thuật cho bản thân một cách tốt nhất để đảm bảo cho 4 ngày thi đấu căng thẳng, nên đến sớm để có thể điều nghiên sân thi đấu và lên phương án cho từng cú đánh của mình. Nghiên cứu kỹ điều lệ thi đấu, luật địa phương của giải đấu để tránh những vi phạm đánh tiếc. Đặc biệt, hãy luôn tham vấn trọng tài của giải nếu có bất cứ nghi ngờ hay những điều còn chưa hiểu.

Xin cảm ơn ông!

Bằng Lăng