Người Thái và nợ chồng thêm nợ

Thái Lan mở đầu năm 2019 bằng thất bại ở Asian Cup - giải đấu mà họ ghi dấu ấn bằng việc thay tướng giữa dòng.

Thái Lan lại xếp dưới Việt Nam: Nhà dột từ nóc
Thái Lan tiếp tục thua kém tuyển Việt Nam

Thất bại ở Asian Cup 2019 kéo dài giai đoạn thảm họa của đội tuyển Thái Lan, khi trước đó phải nhìn tuyển Việt Nam đăng quang AFF Cup 2018.

Ngay sau khi trở về từ UAE - nơi tổ chức Asian Cup 2019, Thái Lan xây dựng kế hoạch cho King's Cup 2019, với mục tiêu giành chiến thắng giải đấu giao hữu ra đời cách nay 51 năm.

Người Thái đặt nặng King's Cup 2019, thể hiện qua việc làm mọi cách có thể để mời hai đối thủ Việt Nam và Ấn Độ.

Trước khi King's Cup lần thứ 47 khởi tranh, Thái Lan luôn hô hào khẩu hiệu "đòi nợ" Ấn Độ - đội đã thắng họ 4-1 tại Asian Cup 2019, và thắng Việt Nam để thể hiện ngôi vị số 1 Đông Nam Á.

Ngoài ra, King's Cup 2019 còn để chào mừng Quốc vương Maha Vajiralongkorn, hay Rama X (đăng quang ngày 4/5/2019) - vị vua thứ 10 của vương triều Chakri, kế vị vua cha Rama IX.

Tham vọng đòi nợ của Thái Lan đã bị dội những gáo nước lạnh, trên sân nhà ở tỉnh Buriram.

Thái Lan mở màn King's Cup 2019 bằng thất bại trước Việt Nam, trong trận đấu thừa bạo lực. Ở trận tranh hạng Ba, "Voi chiến" nhận thêm thất bại với cùng tỷ số 0-1 trước Ấn Độ.

Thái Lan lại xếp dưới Việt Nam: Nhà dột từ nóc
King's Cup 2019 với Thái Lan là thảm họa

Một giải đấu thảm họa thực sự, khi người Thái trắng tay, và thậm chí không thể ghi bàn danh dự trước khán giả nhà.

Thái Lan và nhà dột từ nóc

King's Cup 2019 của Thái Lan khép lại trong cảnh nợ chồng thêm nợ. "Voi chiến" thua bẽ bàng Ấn Độ, đồng thời tô điểm thêm cho vị trí số 1 Đông Nam Á của tuyển Việt Nam.

 

Những gì vừa diễn ra kéo dài giai đoạn khủng hoảng của bóng đá Thái Lan, trên mọi cấp độ đội tuyển.

Đầu năm 2018, ở Trung Quốc, bóng đá Việt Nam bắt đầu kỷ nguyên vàng với HLV Park Hang Seo, khi đội U23 vào chung kết giải châu lục. Ngược lại, U23 Thái Lan bị loại từ vòng bảng, ghi 1 bàn và thủng lưới 7 lần.

Cũng đội U23 Thái Lan, có sự bổ sung ngôi sao, tiếp tục thất bại khi tham dự Asian Cup 2018. Đây là giải đấu mà U23 Việt Nam làm rạng ranh Đông Nam Á.

Ở giải U22 Đông Nam Á 2018 trên đất Campuchia, các đối thủ đề cao cọ sát, trong khi Thái Lan nuôi tham vọng vô địch nhưng thua Indonesia trong trận chung kết.

Cũng trong năm 2018, đội U19 Thái Lan liên tiếp thất bại ở các giải U19 Đông Nam Á đến U19 châu Á.

Gần đây, U23 Thái Lan thể hiện hình ảnh tệ hại trong giai đoạn vòng loại U23 châu Á 2020 (nhưng vẫn có vé vào VCK, với tư cách chủ nhà). Đáng chú ý là thảm bại 0-4 trước U23 Việt Nam.

Thái Lan lại xếp dưới Việt Nam: Nhà dột từ nóc
Bóng đá Thái Lan đang chìm trong tăm tối

Vấn đề của Thái Lan là toàn bộ hệ thống bóng đá nước này. Các rắc rối bắt đầu từ vai trò kém của LĐBĐ Thái Lan (FAT), mà cụ thể là Chủ tịch Somyot Poompanmoung.

Rất nhiều cuộc họp được FAT tổ chức để mổ xẻ các khía cạnh, nhưng ông Somyot Poompanmoung điều hành kém và quan liêu, nên không giải quyết được gì.

Chủ tịch Somyot xung đột với huyền thoại Kiatisuk Senamuang, từ đó lựa chọn các HLV trưởng không phù hợp, thiếu năng lực chuyên môn lẫn khả năng quản lý.

Chất lượng cầu thủ cao, nhưng bóng đá Thái Lan đang như một ngôi nhà dột từ nóc, để rồi dư luận nước này chỉ biết nhìn tuyển Việt Nam trong sự thèm thuồng.

Video highlights Thái Lan 0-1 Việt Nam:

Thiên Thanh