1. Sau khi cùng HLV Park Hang Seo ký vào bản hợp đồng mới có thời hạn dài 3 năm (2020-2023), PCT phụ trách chuyên môn VFF,  ông Trần Quốc Tuấn cho biết, đôi bên thống nhất được nhiều kế hoạch quan trọng cho tương lai.

Cụ thể hơn, theo ông Tuấn thì VFF và thầy Park thống nhất việc duy trì được thành tích trong 2 năm qua, đồng thời hướng đến một lộ trình phục vụ cho kế hoạch World Cup vào năm 2026, nếu FIFA tăng số đội tham dự.

Phó chủ tịch VFF cũng cho hay lộ trình ấy sẽ được ưu tiên tối đa cho công tác đào tạo trẻ, và hứa hẹn thời gian tới cùng với hội đồng HLV Quốc gia và ông Park sẽ ngồi lại để bàn bạc sâu hơn nhằm biến kế hoạch trở thành hiện thực.

Nghe tất cả những gì mà ông Tuấn chia sẻ rõ ràng là vô cùng hợp lý, nhưng lại không mới. Điều mọi người muốn thầy vào lúc này là VFF bắt tay vào làm ngay, thay vì chỉ nói hay chỉ đưa ra ước mơ như nhiều năm đã qua.

Thầy Park tuyên bố thế, đến lượt VFF hành động đi
VFF và HLV Park Hang Seo đã có những thoả thuận quan trọng...

2. VFF vào lúc này phải làm gì để phù hợp với lộ trình mà HLV Park Hang Seo đã đề ra cho bóng đá Việt Nam nhằm đặt nền móng cho một tương lai thành công kế tiếp?

Điều đầu tiên có lẽ VFF buộc phải thay đổi về quản lý cho đến phân công người đủ tài, có chuyên môn ngồi vào những vị trí quan trọng hơn là chỉ đưa ra những tuyên bố hùng hồn, hay kế hoạch dài hơi mà nhiều người đã từng thấy trong vài nhiệm kỳ gần đây.

Không chỉ bộ máy phải chỉn chu, chuyên nghiệp, đủ tâm, tầm... VFF cũng cần xem lại và yêu cầu VPF đồng bộ kế hoạch tổ chức V-League với các giải đấu mà tuyển Việt Nam tham gia trong những nằm tới đây.

 

Phải thay đổi điều này, bởi nếu như V-League liên tục dồn lịch, rồi đá kiểu cuốn chiếu cho xong như 2 năm vừa qua thì không thể có được đội tuyển mạnh, ổn định và chinh phục những mục tiêu quan trọng trong tương lai.

3. Nếu như VFF giải quyết được những vấn đề của mình, đồng thời thay đổi theo chiều hướng tích cực thì rõ ràng HLV Park Hang Seo không thể ngồi yên với những mục tiêu được cho thiếu phù hợp vào lúc này.

Thầy Park tuyên bố thế, đến lượt VFF hành động đi
Giờ là lúc chờ xem đôi bên sẽ bắt tay vào việc như thế nào

Có nghĩa, chiến lược gia người Hàn Quốc phải xây dựng cho mình một lộ trình dài hơi và xa hơn các giải đấu ở khu vực nằm trong quãng thời gian hợp đồng 3 năm tới đây cho VFF.

Cụ thể, HLV Park Hang Seo ít nhất phải cùng hội đồng HLV Quốc gia, GĐKT Gede ngồi lại và đưa một chương trình hành động thống nhất về chuyên môn trải dài từ cấp độ trẻ cho đến đội tuyển thay vì chỉ đưa quân đi đánh trận.

Cần phải nhắc một điều rằng, vài năm tới Quang Hải, Công Phượng vẫn là trụ cột của tuyển Việt Nam, nhưng phía sau là khoảng trống rất lớn khi lứa trẻ U18-U19 vẫn chưa tạo ra sự yên tâm, để vì thế càng cần ông Park lẫn VFF chăm chút hơn mới mong đặt ra được nền móng cho ước mơ dự World Cup của tuyển Việt Nam

Để làm được những điều nói ở trên, HLV Park Hang Seo cần tiếp tục củng cố vị trí như một đối tác với VFF thay vì là người làm thuê để cùng nhau hướng đến một tương lai huy hoàng hơn so với những gì đã thấy.

VFF không nói suông, ông Park Hang Seo tiếp tục làm tốt và tốt hơn nữa công việc của mình chắc chắn bóng đá Việt Nam sẽ tiến.

Duy Nguyễn