Khó khăn...

Trong cuộc phỏng vấn gần nhất, thuyền trưởng người Hàn Quốc chia sẻ mình đang có nhiều kế hoạch để thay đổi chất lượng cho tuyển Việt Nam với những tính toán về lối chơi, con người.

Ngoài sự lạc quan, HLV Park Hang Seo cũng cho hay những khó khăn mà ông và tuyển Việt Nam đối mặt: V-League nghỉ dài vì đại dịch Covid-19, đặc biệt là việc hầu hết các CLB sử dụng nhiều ngoại binh trên hàng công và có rất hiếm chỗ dành cho các cầu thủ trẻ.

Bỗng nhiên than khó, thầy Park dường như đang... sai!
HLV Park Hang Seo chia sẻ những khó khăn tới đây của tuyển Việt Nam

Cụ thể hơn, chiến lược gia người Hàn Quốc nói rõ: “Theo tôi, để tốt cho bóng đá Việt Nam, các đội cần đầu tư vào bóng đá trẻ. Đặc biệt, các giải cần quy định số cầu thủ trẻ phải được vào sân trong mỗi trận đấu.

Bên cạnh đó, có đến 80% các đội bóng ở V-League dùng ngoại binh trên hàng tấn công, dẫn tới việc các tiền đạo nội ít có cơ hội thi đấu”.

Theo HLV Park Hang Seo, đây là lý do khiến tuyển Việt Nam luôn ở tình thế thiếu sự bổ sung chất lượng và hiếm khi dư giả các chân sút cho hàng tấn công.

Biết rồi, khổ lắm nói mãi

Thực tế, những gì mà ông Park than vãn là không sai, thậm chí là rất cũ với bóng đá Việt Nam nhiều năm qua chứ chẳng phải bây giờ mới xảy ra.

 

Thậm chí, xét một cách công bằng, chiến lược gia người Hàn Quốc còn thuận lợi hơn nhiều so với các đồng nghiệp đi trước từng nắm đội tuyển, bởi khi ông Park đến và làm việc cũng là thời điểm bóng đá Việt Nam xuất hiện lứa cầu thủ “chín” nhất trong 10 năm trở lại đây.

Bỗng nhiên than khó, thầy Park dường như đang... sai!
nhưng suy cho cùng, HLV Park Hang Seo còn may mắn hơn nhiều đồng nghiệp đi trước khi tuyển Việt Nam giờ đang có lực lượng ổn nhất trong khoảng 10 năm qua

Thầy Park được hưởng lợi nhiều từ những thử nghiệm hay cả thất bại của HLV Miura, Hữu Thắng với lứa Công Phượng, Xuân Trường... khi “chín” nhanh thời điểm mà ông thầy người Hàn Quốc nhậm chức.

Bản thân HLV người Hàn Quốc từng phải gửi lời cảm ơn tới những người tiền nhiệm là vì thế. Vậy nên, điều thuyền trưởng tuyển Việt Nam than vãn rõ ràng có hơi... sai sai, bởi nói gì thì với lực lượng mà HLV Park Hang Seo đang có trong tay ít nhất phải chơi tốt vài năm nữa mới cần thay máu.

Câu chuyện về lực lượng kế cận như thế, còn việc thiếu chân sút cự phách trên hàng công bởi các CLB sử dụng ngoại binh quá nhiều cũng không mới. Không chỉ V-League và tuyển Việt Nam, đây là vấn đề mà chính Thai-League hay các giải đấu khác trong khu vực cũng phải đối mặt chứ chẳng riêng gì bóng đá Việt Nam.

Vậy nên, vấn đề lúc này của ông Park là làm cách nào tìm và sử dụng những nhân tố mới ở tuyển Việt Nam, tháo gỡ khó khăn thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh. Nhất là khi chiến lược gia người Hàn Quốc đã có tới 2 năm làm việc ở Việt Nam, một khoảng thời gian dài hơn rất nhiều so với những người đi trước ở cấp độ tuyển.

Đấy là chưa nói, HLV Park Hang Seo là người duy nhất đến lúc này nhận gần như 100% sự ủng hộ từ CLB cho tới VFF về vấn đề chuyên môn. Vậy thì có cớ gì mà... than khó!

Xem video thầy Park và trợ lý hướng dẫn online cầu thủ tập thể lực tại nhà: 

Xuân Mơ