Chuyện vui...

Những ngày qua, dù V-League tạm nghỉ hay tuyển Việt Nam “vỡ” kế hoạch nhưng phần lớn các học trò của HLV Park Hang Seo cũng không rảnh rang là mấy, thậm chí là tất bật hơn với chuyện ngoài chuyên môn.

Chỉ ít ngày sau khi HAGL tạm kết thúc V-League mùa giải 2020 với trận hoà khó tin trên sân Hàng Đẫy, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn ngay lập tức đứng ra kêu gọi ủng hộ quyên góp để ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Bóng đá Việt Nam: Câu chuyện ấm lòng và nỗi buồn Covid-19
Nguyễn Văn Toàn vừa "ghi bàn" để đời với người hâm mộ, xã hội bằng hành động đẹp trong thời dịch cúm Covid-19

Số tiền mà Văn Toàn quyên góp có thể không quá lớn, nhưng đây chắc chắn là "bàn thắng" đáng nhớ nhất mà tiền đạo người Hải Dương dành cho người hâm mộ, và cộng đồng, xã hội.

Không đứng ngoài cuộc, trung vệ Bùi Tiến Dũng (Viettel) cũng âm thầm cùng gia đình quyên góp một chút vật lực để gửi tới các chiến sỹ nơi tuyến đầu của chiến phòng, chống dịch cúm Covid-19.

Rồi những ngôi sao khác như Công Phượng, Quế Ngọc Hải... cũng thể hiện ý thức với cộng đồng khi dùng tài khoản cá nhân để kêu gọi fan hâm mộ cùng chung tay, cùng ý thức để đẩy lùi dịch cúm Covid-19.

Cái cách Văn Toàn hay các tuyển thủ tuyển Việt Nam vừa làm, rõ ràng xoá tan đi ác cảm về thế hệ những cầu thủ trước đây vô cảm với cộng đồng. Cùng lúc, viết tiếp niềm tin cho người hâm mộ về một thế hệ vừa đá bóng giỏi, vừa ngoan như vài năm qua với sự nhen mầm từ lứa cầu thủ nhà bầu Đức.

... chuyện buồn...

Trong những ngày mà cả nước chung tay, kề vai đẩy lùi dịch cúm Covid-19 để sớm đưa các hoạt động xã hội nói chung, bóng đá nói riêng đi vào quỹ đạo thì câu chuyện của chủ tịch CLB Quảng Nam đòi huỷ bỏ V-League 2020 khiến nhiều người phải buồn lòng.

 

Nhưng buồn hơn cả ở địa hạt bóng đá những ngày Covid-19 không gì khác là câu chuyện về bóng ma tiêu cực từ giải đấu trẻ U19 Quốc gia, và trong đó có cái tên Y Eli Niê.

Bóng đá Việt Nam: Câu chuyện ấm lòng và nỗi buồn Covid-19
Cựu thủ môn U23 Việt Nam là Y Eli Niê lại khiến người hâm mộ phiền lòng vì tiêu cực

Thủ thành từng được gọi lên U23 Việt Nam trong nhiều đợt tập trung trước thềm SEA Games 30 là một trong số những cầu thủ vừa bị VFF đưa vào “tầm ngắm” tiêu cực khi thi đấu không đúng khả năng trong các trận tại vòng loại U19 Quốc gia.

Không chỉ có Y Eli Niê, những cầu thủ trẻ của Bình Định khác như Đặng Gia Bảo, Đinh Trường Đệ, Trần Văn Thái và Nguyễn Thế Thịnh cũng phải nhận án phạt từ phía BTC, VFF với những lỗi nghiêng về tiêu cực là phần nhiều.

Câu chuyện từ giải trẻ Quốc gia vốn ít được quan tâm, nhưng đây lại là mầm mống cho những phát sinh tiêu cực, điều mà tưởng chừng như đã chấm dứt trong vài năm trở lại đây khi bóng đá Việt Nam phát triển, cũng như gặt hái nhiều thành công.

Nhưng đáng buồn, khi tuyển Việt Nam, U23 đang gặt hái rất nhiều vinh quang, đặt sự yêu quý cho người hâm mộ bằng hình ảnh đẹp như cách Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng... làm thì rốt cuộc những “con sâu” như Y Eli Niê khiến niềm tin bớt đi sự đẹp đẽ.

Dù vậy, câu chuyện của Y Eli Niê cũng chỉ làm nhạt nhoà đôi chút tình yêu với bóng đá Việt Nam, bởi cách thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng từ nhiều cầu thủ khác mới là điều mà người hâm mộ nhìn vào và tự hào với thế hệ cầu thủ mới của bóng đá nước nhà.

Video HLV Park Hang Seo tham gia thử thách "rửa tay đúng cách":

Mai Anh