Chiến thắng đại dịch...

Cũng giống như khắp nơi trên Thế giới, năm qua là một năm đáng quên đối với bóng đá Việt Nam khi các giải đấu quốc nội, quốc tế không thể diễn ra theo đúng kế hoạch vì dịch COVID-19 bùng phát.

Thế nhưng vượt lên những khó khăn, bằng những sự chủ động cùng việc đại dịch COVID-19 được khống chế một cách xuất sắc, bóng đá Việt Nam tiếp tục diễn ra trong sự ngưỡng mộ của nhiều quốc gia trong khu vực, Thế giới.

Bóng đá Việt Nam năm 2020: Thắng đại dịch và lan toả yêu thương
Hình ảnh của bóng đá Việt Nam, của V-League giữa đại dịch là niềm mơ ước của nhiều quốc gia trên Thế giới

V-League 2020 có thể chưa khiến tất cả hài lòng khi phải thay đổi thể thức thi đấu mới sao cho phù hợp với điều kiện xã hội. Nhưng việc đi tiếp chặng đường còn lại của mùa giải đã là một sự thành công rực rỡ của BTC, VPF, VFF và các đội bóng.

Nhìn những khán đài với sức sống CĐV trên các khán đài vào mỗi cuối tuần, trong khi các giải đấu hàng đầu châu Âu, Thế giới phải chơi sau những khán đài đóng kín, rõ ràng V-League là điểm sáng trong năm qua.

Thành công này không thuộc về riêng BTC, VFF mà còn của các đội bóng, cầu thủ khi cùng chung tay thực hiện slogan “cộng đồng an toàn- bóng đá trở lại” một cách bền bỉ, nhẫn nại để bóng đá Việt Nam một lần nữa vang danh.

Có thể tổ chức V-League an toàn trong năm đại dịch không đơn thuần là bóng đá mà còn chứng tỏ cho Thế giới thấy rằng Việt Nam luôn biết cách vươn lên dù khó khăn trong bất cứ hoàn cảnh nào.

... và lan toả yêu thương

Bóng V-League tiếp tục lăn trong an toàn giữa mùa dịch là chiến thắng nhưng điều khiến người hâm mộ vui mừng, nhưng hạnh phúc nhất lại nằm ở tinh thần sẻ chia, trách của giới “quần đùi áo số” với cộng đồng.

Là một tiền đạo Văn Toàn với “tốc độ” chẳng kém trên sân cỏ khi nhanh chóng bán chiếc áo đấu với chữ ký của toàn bộ thành viên đội tuyển Việt Nam để chung tay góp quỹ phòng chống dịch COVID-19 cho quê nhà.

Bóng đá Việt Nam năm 2020: Thắng đại dịch và lan toả yêu thương
Văn Toàn...
 

Hành động đầy ý nghĩa của Văn Toàn ngay lập tức lan toả đến các đồng nghiệp để ngay sau đó hàng loạt chương trình do những cầu thủ nổi tiếng như Đức Chinh, Bùi Tiến Dũng... tổ chức nhằm gây quỹ ủng hộ, chung tay cùng chống dịch COVID-19.

Không chỉ các cầu thủ vì đồng bào chung dòng máu, HLV Park Hang Seo cũng là người sớm nhất đứng ra ủng hộ quỹ phòng chống dịch COVID-19 ngay những ngày đầu khi đại dịch bùng phát để thêm tin rằng ông thầy người Hàn Quốc coi Việt Nam như quê hương thứ 2 thực sự.

Bóng đá Việt Nam năm 2020: Thắng đại dịch và lan toả yêu thương
HLV Park Hang Seo 

Sau dịch bệnh, thiên tai lại ập tới với hàng loạt cơn bão, lũ khiến người dân miền Trung gặp rất nhiều khó khăn. Và một lần nữa, cùng với cộng đồng giới cầu tiếp tục ghi dấu ấn bằng những hành động thiết thực hướng về đồng bào miền Trung.

Các trận đấu thiện nguyện, quyên góp được HLV Park Hang Seo, Thành Lương, Quang Hải... tổ chức nhằm gây quỹ để góp phần nhỏ vật chất, nhưng giàu về tinh thần hướng đến đồng bào bị lũ lụt.

Và ấm lòng nhất có lẽ vẫn là câu chuyện gây quỹ của vợ chồng cựu danh thủ Công Vinh – Thuỷ Tiên dành cho người dân miền Trung. Cặp đôi vàng trong làng bóng đá – showbiz khiến nhiều người xúc động khi vượt bão lũ để trao những món quà thiết thực từ các nhà hảo tâm khắp cả nước cho đồng bào gặp khó khăn vì thiên tai.

Bóng đá Việt Nam năm 2020: Thắng đại dịch và lan toả yêu thương
hay cựu đội trưởng tuyển Việt Nam Lê Công Vinh cùng ca sỹ Thuỷ Tiên khiến người hâm mộ thay đổi cách nhìn về giới cầu thủ, V-League...

Đây không phải lần đầu tiên Công Vinh và Thủy Tiên gây ấn tượng mạnh với người hâm mộ bằng tấm lòng thiện nguyện bởi trước đó cựu đội trưởng tuyển Việt Nam cũng dành rất nhiều công sức, tiền bạc cho chiến dịch chóng hạn mặn ở miền Tây, hay lì xì cho công nhân nghèo ăn Tết...

Những câu chuyện mà các cầu thủ dành cho đồng bào, ứng xử trước những vấn đề xã hội giờ thực tế không còn lạ lẫm, nhưng chắc chắn được ghi nhận cũng như khuyến khích, bởi chỉ có thế mới tạo ra được một nền bóng đá văn minh, nhân văn.

Một năm đáng quên vì đại dịch, nhưng cũng là một năm mà bóng đá Việt Nam nở hoa thực sự với tinh thần trách nhiệm của dân “quần đùi áo số”...

Xuân Mơ

HLV Park Hang Seo và câu chuyện ngày cuối năm

HLV Park Hang Seo và câu chuyện ngày cuối năm

"Mỗi buổi sáng khi gặp các cầu thủ, nhìn vào ánh mắt và nói chuyện với họ, tôi như được tiếp thêm động lực và dũng khí để vượt qua áp lực của chính mình." - HLV Park Hang Seo nói.