Tại sao ông Park thành công vang dội ở Việt Nam, đâu là bí quyết giúp ông làm nên chiến thắng là câu hỏi chung của báo giới Hàn Quốc. Từ một người không còn được chú ý ở môn thể thao Vua tại quê nhà, HLV Park Hang Seo nhanh chóng trở thành một vị anh hùng bởi những chiến tích ông mang về cho bóng đá Việt Nam.

Báo Hàn Quốc: Tại sao ông Park thành công ở Việt Nam?
HLV Park Hang Seo khiêm tốn với thành công của mình rằng, nếu ông tài giỏi đặc biệt liệu có nắm một đội hạng 3 Hàn Quốc

Có thể ví như thầy Park có 'phép thuật' lợi hại khiến cùng ĐTQG Việt Nam dự giải đấu nào cũng đào tạo ấn tượng mạnh mẽ, thành công hơn cả trông đợi. Ông bắt đầu tạo nên 'cơn sốt' từ chiến dịch U23 châu Á tại Thường Châu, Trung Quốc đầy cảm xúc, dù không lên ngôi (á quân) nhưng cả nước Việt Nam cuồng nhiệt chào đón những chiến binh dũng cảm, tự hào trở về.

Sau đó, lứa cầu thủ này còn đi đến bán kết bóng đá nam Asiad 2018, trước khi tuyển Việt Nam mạnh mẽ lên ngôi AFF Cup 2018. Năm 2019 tiếp nối với sự vươn mình mạnh mẽ của tuyển Việt Nam ở Asian Cup, nơi đội lọt vào đến trận tứ kết và chỉ chịu thua Nhật với tỷ số tối thiểu, trong cuộc so tài mà nhận vô số lời khen của truyền thông quốc tế.

Là người gánh vác trọng trách cả tuyển Việt Nam lẫn U22 và U23 Việt Nam, nhưng nhờ có các trợ lý của mình, HLV Park Hang Seo vẫn làm rất tốt: đội lớn thì đang ở vị trí thuận lợi tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, trong khi U22 Việt Nam hoàn thành giấc mơ vàng SEA Games cho người Việt Nam sau 60 năm chờ đợi...

Báo Hàn Quốc: Tại sao ông Park thành công ở Việt Nam?
Thầy Park là bậc thầy phát hiện và giúp các cầu thủ Việt Nam phát huy tối đa khả năng của mình

Bởi những điều quá ư ấn tượng trên, trong cuộc gặp trước buổi tập của U23 Việt Nam tại Tongyeong, truyền thông quê nhà Hàn Quốc của HLV Park Hang Seo đã hỏi đâu là vũ khí bí mật giúp ông thành công như vậy với bóng đá Việt Nam?

 

Câu trả lời đầy khiêm tốn và bất ngờ của chiến lược gia bậc thầy, khiến những người có mặt nhanh chóng hiểu ra, tại sao ông được... trời đãi đến vậy! Tờ News1 nhìn nhận rằng, cách dùng người và lãnh đạo của thầy Park, có thể xem như một 'bí kíp' để người khác học hỏi, không chỉ trong lĩnh vực bóng đá.

Vậy HLV Park Hang Seo đã nói gì? Ông khiêm tốn rằng: "Nếu tôi có tài đặc biệt thì liệu có dẫn dắt một đội bóng hạng 3 ở Hàn Quốc?" - trước đây ông từng nắm đội Changwon FC. Và sau đó là những chia sẻ về cách ông đồng hành cùng bóng đá Việt Nam, sau lần đầu tiên nhìn thấy các học trò với tinh thần không mấy tự tin và lạc quan bởi những thất bại trong quá khứ.

Báo Hàn Quốc: Tại sao ông Park thành công ở Việt Nam?
HLV Park Hang Seo bên 2 trò Quang Hải và Đức Chinh

"Điều tôi muốn làm là tăng cường sức mạnh cho các cầu thủ Việt Nam. Tôi tập trung tối đa vào việc phát huy các khả năng của họ, thay vì tạo ra chúng. Bóng đá Việt Nam có nhiều cầu thủ giỏi và tôi đã có những học trò như thế. Và khi các cầu thủ Việt Nam có niềm tin vào bản thân, chúng tôi có thể làm được nhiều hơn cả mong đợi".

Và sự khác biệt trong triết lý thành công của HLV Park Hang Seo mà báo chí Hàn Quốc 'đúc kết' được, là ông tìm thấy những mặt tích cực của mỗi cầu thủ, kiểu 'bạn giỏi ở khía cạnh này' - mang đến khích lệ lớn cho học trò, thay vì phán 'bạn không đủ giỏi' sẽ khiến cầu thủ nản chí, tự ti.

HLV Park Hang Seo đã dành cả tâm huyết và trái tim của mình để đánh thức sự vươn mình mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam. Ông hạnh phúc được làm việc tại đây, là lý do ông xác định Việt Nam là bến đỗ cuối cùng trong sự nghiệp cầm quân của mình...

Mai Nguyễn