Với màn thể hiện xuất sắc ở AFF Cup 2018, Đặng Văn Lâm được "mặc định" cho vị trí bắt chính ở tuyển Việt Nam tại VCK Asian Cup 2019. Tuy nhiên, ngay trận ra quân gặp Iraq, tân binh Muangthong United đã gặp ngay điều tiếng. 

Đặc biệt ở bàn thua thứ 3, Văn Lâm được cho là đã "đứng sai vị trí", dẫn đến cú bay người trong bất lực trước pha sút phạt đẳng cấp của cầu thủ Iraq. Chính HLV Park Hang Seo sau trận đấu đã nhắc đến chuyện phải điều chỉnh cho Đặng Văn Lâm chọn vị trí tốt hơn, thay vì tình huống dẫn đến bàn thua đáng tiếc ở phút 90.

Đặng Văn Lâm mất điểm, cơ hội cho Bùi Tiến Dũng?
Vị trí đứng gây nhiều tranh cãi của Đặng Văn Lâm

Thực tế, sẽ thật không công bằng nếu đổ lỗi cho Văn Lâm trong bàn thua này. Ngay cả những thủ môn xuất sắc hàng đầu thế giới cũng rất nhiều phải bó tay trước những cú sút phạt quá hiểm như vậy.

Giới chuyên môn, đặc biệt là các cựu thủ môn Việt Nam cũng khẳng định Văn Lâm không hề sai vị trí. Những ai đang chỉ trích và đổ lỗi cho thủ thành mang hai dòng máu Việt - Nga dường như đã quá khắt khe, đòi hỏi quá cao đối với người gác đền của tuyển Việt Nam. 

Đặng Văn Lâm vẫn là thủ thành số 1 tuyển Việt Nam sau trận ra quân không đạt phong độ như kỳ vọng của người hâm mộ, tuy nhiên có thể vị trí của anh có thể bị ảnh hưởng? Rõ ràng sau trận thua Iraq, thủ thành sinh năm 1993 này vấp phải vấn đề tâm lý không nhỏ, khi sức ép đang đè nặng từ áp lực do nhiều CĐV đòi hỏi quá cao tạo ra. Trong trường hợp như vậy, vấn đề đặt ra là Đặng Văn Lâm có bị lấy suất bắt chính trong khung gỗ tuyển Việt Nam. 

Thực tế trong tay HLV Park Hang Seo, ngoài Đặng Văn Lâm còn có Bùi Tiến Dũng và Tuấn Mạnh cũng không hề thua kém về chuyên môn, luôn khao khát được ra sân. Đặc biệt, Tiến Dũng từng chơi rất ấn tượng, là người hùng của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018. 

 
Đặng Văn Lâm mất điểm, cơ hội cho Bùi Tiến Dũng?
Bùi Tiến Dũng nỗ lực tập luyện, sẵn sàng bắt chính ở tuyển Việt Nam bất cứ khi nào

Tất nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về HLV Park Hang Seo. Ông thầy người Hàn Quốc thường không có thói quen thay thủ môn ở một giải đấu, từ U23 châu Á tới Asiad hay AFF Cup 2018.

Sai lầm của Đặng Văn Lâm (nếu có) thực ra cũng không thực sự rõ ràng, và nếu thầy Park có loại anh thì đó là một quyết định rất nghiệt ngã.

Nhưng như nói ở trên, đây là thời điểm rất "nhạy cảm", đòi hỏi Đặng Văn Lâm phải thể hiện được bản lĩnh của một thủ thành được kỳ vọng nhất ở tuyển Việt Nam. Một sai lầm dù là rất nhỏ ở trận đấu gặp Iran tới sẽ trở thành áp lực cực lớn với cựu thủ môn Hải Phòng cũng như thầy Park.

Video tuyển Việt Nam 2-3 Iraq:

Đại Nam