Bầu Đức tiên phong...

Cho tới thời điểm này, bất luận chuyện đúng sai hay gây ra nhiều tranh cãi thì không ai có thể phủ nhận bầu Đức là một người mê cũng như đóng góp khá nhiều cho bóng đá Việt Nam suốt 20 năm qua.

Bầu Đức như chính ông thừa nhận đã là người tiên phong và làm rất nhiều điều được coi mới mẻ cho bóng đá Việt Nam kể từ khi có đội bóng mang tên doanh nghiệp của mình.

Chủ tịch CLB HAGL là người mở đường cho làn sóng ngoại binh chất lượng cao về với V-League, bầu Đức cũng đóng góp không hề nhỏ cho sự phát triển của giải đấu bằng những cuộc mua bán, chuyển nhượng rầm rộ từ những năm cuối của thế kỷ trước.

Bầu Đức... chê danh hiệu V-League, sự thật phũ phàng
Bầu Đức là người tiên phong rất nhiều điều cho BĐVN, mà việc đưa cầu thủ ra nước ngoài thi đấu là một ví dụ

Khi đó, khái niệm chuyển nhượng, lót tay hay cầu thủ nhận lương cao... gần như rất hy hữu. Nhưng khi bầu Đức bước vào, đã thay đổi toàn bộ điều đó để có thời điểm về đá cho HAGL mặc nhiên trở thành... tỷ phú.

Không chỉ tiên phong biến các cầu thủ Việt Nam trở thành những “món hàng” có giá trị. Bầu Đức cũng đã là người khá thức thời khi tính và quyết định mở học viện bóng đá cho riêng mình.

Và một lần nữa ông Đức lại tiên phong trong việc đào tạo cầu thủ theo mô hình chuẩn quốc tế. Để rồi thành quả là trở thành “lò” đầu tiên có cầu thủ ra nước ngoài thi đấu cũng thuộc về ông chủ đội bóng phố Núi...

Mô hình đào tạo của bầu Đức giờ đang được coi như “sách chuẩn” cho nhiều đội bóng nhìn theo. Và thực tế, sau nhiều năm vào lúc này bóng đá Việt Nam đang gặt hái thành quả với lứa cầu thủ tài năng, có học hành... đủ để ghi công ông chủ đội bóng phố Núi.

 

nhưng đừng chê... danh hiệu.

Danh hiệu cuối cùng mà HAGL có được tại V-League cách đây đã đúng 12 năm khi đội bóng phố Núi về hạng 3 ở mùa giải 2007. Vì thế, nếu nói không khát danh hiệu xem ra hơi bất bình thường.

Bởi cần hiểu rằng bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào khác khi ra sân, bước lên thảm đấu chẳng ai muốn mình thất bại, hay không có thành tích cả, trừ khi chơi ở một giải cấp làng xã hay nói nôm na là nghiệp dư. 

Bầu Đức... chê danh hiệu V-League, sự thật phũ phàng
nhưng bầu Đức cần tìm lại lửa cho HAGL, thay vì... dối lòng không thích danh hiệu như phát biểu mới đây

Bởi vậy, bầu Đức tuyên bố rằng HAGL chơi bóng để vui chứ không phải đua vô địch dường như cũng chỉ là biểu hiệu của sự... bất lực khi đội nhà không thể chạm đến được vinh quang ở thời điểm hiện tại.

Hẳn nhiều người còn nhớ, ở ngày ra mắt cựu GĐKT Chung Hae Seong cách đây 2 mùa chính bầu Đức tuyên bố năm 2019 HAGL sẽ vô địch V-League kia mà.

Hoặc cũng mới đây thôi ở lễ ra ký hợp đồng tài trợ mới của HAGL, chính đội bóng phố Núi cũng đã hứa sẽ thay đổi thành tích trước khi hướng đến những vị trí cao hơn ở các mùa giải kế tiếp thì xem ra chuyện không muốn vô địch chỉ là sự dối lòng.

Thật ra kể cả khi bầu Đức có thật lòng đi chăng nữa, và ở V-League ai cũng giống ông chủ đội bóng phố Núi thì xem ra giải đấu cao nhất Việt Nam khó tránh được cảnh chạnh lòng.

Và lúc đó, mong gì World Cup như bầu Đức từng mơ nữa!

Mai Anh