MU, Solskjaer và sai lầm về chiến lược

Premier League đang trải qua giai đoạn khởi đầu khá hấp dẫn, giàu kịch tính. Trong đó, một điểm đáng chú ý là phong độ bất ổn của MU, có thể xem như cuộc khủng hoảng toàn diện.

MU khủng hoảng, Quỷ đỏ trả giá đắt vì Solskjaer
MU khủng hoảng phong độ và niềm tin

Sau 6 vòng đấu, MU mới chỉ có 8 điểm. Một trong những khởi đầu tệ nhất trong lịch sử CLB ở Premier League.

Cách nay không lâu, Ole Gunnar Solskjaer than thở ông không được cấp cầu thủ như mong muốn. Có thể nói, đây là cách để "chuyền" trách nhiệm sang Phó chủ tịch Ed Woodward.

Tuy nhiên, vấn đề chính vẫn thuộc về Solskjaer, cho dù Ed Woodward có tiếng nói cuối cùng trong việc mua cầu thủ mới.

Solskjaer là người trực tiếp cơ cấu đội hình MU. Được quyết định về chuyên môn, ông gạt bỏ một loạt cầu thủ khỏi kế hoạch, mà thiếu phương án để bổ sung.

Trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2019, 6 cầu thủ trong đội hình một MU rời Old Trafford. Họ là Romelu Lukaku, Alexis Sanchez, Antonio Valencia, Matteo Darmian, Ander Herrera và Chris Smalling.

Không phải ai trong số những người này cũng chắc suất đá chính, nhưng ít nhất họ đảm bảo cho MU về chiều sâu đội hình, mang đến những giải pháp chiến thuật quan trọng cho cuộc đua đường dài.

3 sự bổ sung Harry Maguire, Wan-Bissaka và Daniel James là quá ít.

MU khủng hoảng, Quỷ đỏ trả giá đắt vì Solskjaer
MU thiếu giải pháp nhân sự lẫn ý tưởng chiến thuật

Chỉ riêng vấn đề trên hàng công là đủ thấy sai lầm của Solskjaer. Lukaku và Alexis Sanchez bị cô lập hoàn toàn, trước khi phải khăn gói sang Inter, để rồi MU không còn tiền đạo.

 

Hạn chế về chiến thuật

Chiến lược sai lầm đang làm hại MU. Đồng thời, chiến thuật cũng là một hạn chế lớn ở "Quỷ đỏ".

Từ giai đoạn giao hữu mùa hè 2019 cho đến thời điểm này, Solskjaer chỉ tập trung vào việc triển khai chiến thuật dựa trên sơ đồ 4-2-3-1.

Lối chơi này đòi hỏi một cầu thủ có khả năng tổ chức, làm cầu nối giữa hàng tiền vệ và tiền đạo. Chính xác là một "số 10" hiện đại.

MU khủng hoảng, Quỷ đỏ trả giá đắt vì Solskjaer
Solskjaer đang là vấn đề chính của MU

"Số 10" của MU là ai? Solskjaer ban đầu trao cơ hội cho Lingard. Gần đây là Juan Mata. Điểm chung là cả hai đều không mang đến hiệu quả như mong đợi.

Dẫu vậy, Solskjaer vẫn bám lấy bộ khung này, mà không có điều chỉnh nào khác.

Chính vì thế, MU đang chơi bóng một cách đơn giản, không thể áp đảo các đối thủ, và dễ dàng đánh mất điểm.

Solskjaer đang bộc lộ sự hạn chế về mặt chiến thuật. Ông đồng thời thiếu sự mạo hiểm cần thiết, để tạo đột phá về mặt đấu pháp lẫn con người.

Trong vòng 1 tháng nữa, MU có hai cuộc chiến với Arsenal và Liverpool. Đấy có thể là thời điểm tương lai Solskjaer được định đoạt.

Video clip:

Đại Phong