MU và thủ lĩnh Rashford

Đêm 18/12 vừa qua, Marcus Rashford tham gia hơn 60 phút trận đấu với Colchester United ở League Cup, và đóng góp 1 bàn thắng cho MU.

MU đua top 4, Solskjaer và năng lượng Rashford
Rashford đang có phong độ ấn tượng, vượt kỷ lục ghi bàn của bản thân

Chính Rashford là tác giả bàn thắng mở tỷ số, khởi đầu cho chiến thắng 3-0 của MU, sau khi không thể phá vỡ bế tắc trong hiệp 1.

Pha dứt điểm vào lưới Colchester United là sự khẳng định về vai trò thủ lĩnh của Rashford.

Đấy cũng là bàn thắng thứ 14 mà anh ghi được cho MU mùa này, trên 3 mặt trận khác nhau (Premier League, League Cup và Europa League).

Như vậy, Rashford đã chính thức phá vỡ kỷ lục ghi bàn trong một mùa giải của cá nhân. Kỷ lục cũ là 13 bàn, được thực hiện trong hai mùa liên tiếp 2017-18 và 2018-19.

14 bàn thắng này được Rashford ghi sau 23 lần được Ole Gunnar Solskjaer tung vào sân. Một hiệu suất thực sự ấn tượng.

Đây mới là tháng 12. Bóng đá Anh mùa 2019-20 còn chưa đi qua một nửa chặng đường. Điều đó cũng có nghĩa, Rashford chắc chắn rất nhiều cơ hội còn kéo dài kỷ lục của chính mình.

MU đua top 4, Solskjaer và năng lượng Rashford
Rashford chiếm hơn 38% bàn thắng của MU ở Premier League

Nếu tính cả 6 pha kiến tạo quyết định, Rashford đã tham gia vào 20 bàn thắng của Quỷ đỏ, tầm ảnh hưởng mà không đồng đội nào sánh được.

 

Vũ khí đua top 4

Trong 14 bàn thắng mà Rashford ghi từ đầu mùa giải, có 10 pha lập công ở sân chơi Premier League.

Thành tích của cá nhân của tiền đạo 22 tuổi người Anh chiếm 38,46% tổng số bàn thắng mà MU đang có ở giải Ngoại hạng.

Hiện tại, MU có 8 cầu thủ khác nhau ghi bàn ở Premier League League. Trong đó, tổng thành tích của 3 đồng đội đứng phía sau Rashford mới tương đương những gì anh làm được (Martial 4 bàn, McTominay và Daniel James có cùng 3 bàn).

Tính đến thời điểm này, sau 17 vòng đấu và 1.490 phút trên sân, Rashford cũng cân bằng kỷ lục của cá nhân trong sự nghiệp thi đấu ở Premier League.

MU đua top 4, Solskjaer và năng lượng Rashford
Rashford là nguồn năng lượng quan trọng của MU

Mùa trước, lần đầu tiên kể từ khi ra mắt MU, Rashford ghi 10 bàn ở Ngoại hạng Anh. Phải biết rằng, Solskjaer dùng anh ở cánh trái nhiều hơn là trung phong - vị trí được ưu tiên cho Martial.

Hiệu suất của Rashford mùa trước là 234,3 phút/bàn. Lúc này, tuyển thủ Anh chỉ cần trung bình 149 phút để có 1 bàn thắng. Thống kê này thể hiện bước tiến vượt bậc.

Một điều ấn tượng là bản lĩnh của Rashford trong các trận đấu lớn. 8/10 bàn của anh ở Premier League được thực hiện trước các đối thủ thuộc top 7. Trong đó, có cúp đúp vào lưới Tottenham và Chelsea - những đối thủ trực tiếp đua top 4 với Quỷ đỏ.

Khoảng cách giữa MU với top 4 hiện là 4 điểm, không quá lớn. Solskjaer quyết đưa Quỷ đỏ vào nhóm giành vé Champions League, và Rashford chính là nguồn năng lượng để nhà cầm quân người Na Uy hy vọng.

Đại Phong