Đoạn video nói trên cho thấy tên lửa ICBM Minuteman III lao vút khỏi bệ phóng ở căn cứ không quân Vandenberg. Tên lửa không mang theo đầu đạn hạt nhân này sau đó phân tách thành 3 phần, với phần cuối giả lập đầu đạn hạt nhân găm trúng mục tiêu ở đảo san hô Kwajalein với vận tốc hơn 24.000km/h.

Theo báo RT, vụ thử nói trên là một hoạt động định kỳ, đã được lên lịch từ trước đó hàng tháng, thậm chí hàng năm. Đây là vụ phóng thử ICBM thứ ba kiểu này từ căn cứ Vandenberg trong năm 2019, nhằm thu thập thông tin về độ tin cậy cũng như sự chính xác của vũ khí.

Vụ thử tên lửa ICBM Mỹ diễn ra đúng vào lúc gia tăng căng thẳng giữa Washington và Moscow liên quan đến Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) có từ thời Chiến tranh Lạnh. Tuần trước, Mỹ đã chính thức "xé bỏ" hiệp ước INF, viện dẫn lí do Nga không tuân thủ thỏa thuận này. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây khẳng định, Moscow cũng sẽ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng, do Washington đã đơn phương làm điều này trước.

 

Các diễn biến mới đang làm dấy lên lo ngại về tình trạng chạy đua vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay, nước này cũng vừa phóng thử thành công tên lửa ICBM RS-24 Yars từ sân bay vũ trụ Plesetsk ở phía bắc đất nước hôm 6/2. Theo giới chức quân sự Nga, mục đích của sự kiện lần này là nhằm tái khẳng định các đặc tính chiến thuật, kỹ thuật của hệ thống tên lửa Yars.

RS-24 Yars là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa chiến lược Topol-M do Nga sản xuất, có thể đặt trên bệ phóng di động hoặc đặt trong hầm.

Tuấn Anh