Theo Sputnik, đại diện WHO đã có phát biểu trên tại một cuộc họp trực tuyến hôm nay, 12/5.

Động thái diễn ra khi Mỹ hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì virus corona chủng mới, với tổng số ca nhiễm (gần 1,4 triệu người) và tổng số trường hợp tử vong (hơn 82.000 người) đều cao nhất thế giới.

WHO tố Mỹ, Brazil không xem trọng cảnh báo về Covid-19
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump hiện đổ lỗi cho WHO về những thất bại trong cách ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời tuyên bố sẽ ngưng tài trợ cho cơ quan này. Ảnh: AP

Những người chỉ trích cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi nhẹ mối đe dọa từ dịch Covid-19. Họ cho rằng, ông Trump đã bỏ lỡ các cơ hội dập dịch ở giai đoạn đầu khi không cho triển khai các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.

 

Tại Quảng trường Thời đại ở thành phố New York, Mỹ, nhà làm phim Eugene Jarecki thậm chí đã cho dựng một "bảng hiệu tử thần", hiển thị số người được tin lẽ ra không phải chết vì Covid-19 (44.809 người) nếu lãnh đạo Nhà Trắng phản ứng nhanh hơn và cho thực thi các biện pháp giãn cách xã hội bắt buộc sớm hơn, từ ngày 9/3 thay vì ngày 16/3 như trong thực tế.

Trong khi đó, Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ 8 trên thế giới với hơn 170.000 ca mắc và gần 12.000 người tử vong vì virus corona chủng mới.

Tương tự như ông Trump, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng bị các đối thủ buộc tội đã phớt lờ những cảnh báo về dịch Covid-19. Ông Bolsonaro nhiều lần tuyên bố bệnh do virus corona chủng mới gây ra chỉ như bệnh cúm và tiếp tục gặp gỡ công chúng sau chuyến công du đến Mỹ hồi tháng Ba khi có đến 20 thành viên trong phái đoàn tháp tùng ông nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tuấn Anh