Kênh truyền hình REN ngày 24/12 đưa tin, số tiền bị mất trộm nằm trong tổng số 1,5 triệu USD phía Iran trả phí các dịch vụ lãnh sự cho Nga năm 2019. Các nhà ngoại giao Nga đã nhận, rồi bỏ toàn bộ số tiền vào hai chiếc túi và một hộp đựng rượu mạnh nhãn hiệu Absolut trước khi chuyển đến văn phòng của bà Natalia Agaltsova, chuyên gia hàng đầu thuộc phòng tài chính.

Vụ trộm triệu đô táo tợn ở trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

Theo REN, phía Iran phải thu xếp trả tiền mặt cho Moscow vì Mỹ áp các lệnh cấm vận lên hệ thống ngân hàng của quốc gia Hồi giáo. Số tiền sau đó được trao cho đại sứ Nga ở Tehran. Các quan chức đại sứ quán về sau đã chứng thực số tiền này và niêm phong chúng trong các hộp kín được bảo vệ nghiêm ngặt suốt ngày đêm.

Bà Agaltsova khai bản thân cảm thấy có điều bất ổn khi kiểm đếm số tiền mặt nói trên. Quan chức này nhận thấy, ở trên cùng mỗi cọc tiền là một tờ 100 USD và phần còn lại đã bị thay thế bằng tờ 1 USD, đồng nghĩa việc thiếu hơn 1 triệu USD.

Chuyên gia phòng tài chính quả quyết, bà cảm thấy hoảng sợ khi phát hiện lượng lớn tiền bị thất thoát nên cố gắng che đậy bằng cách lấy tiền mặt trong quỹ của văn phòng cũng như 200.000 USD tiết kiệm của mình để bù vào. Bà thậm chí đã thử đăng ký vay tiền ngân hàng để bù đắp khoản chênh lệch nhưng khi bị từ chối, bà định tự tử.

Đài truyền hình Nga đưa tin, bà Agaltsova ban đầu bị bắt nhưng sau được trả tự do và phải chịu lệnh quản thúc tại gia trong khi nhà chức trách tiếp tục điều tra vụ việc.

 

Các nguồn tin điều tra tiết lộ, số tiền bị đánh cắp táo tợn ngay giữa ban ngày ở trụ sở Bộ Ngoại giao trong 3 ngày cuối năm 2019. Một đoạn trích xuất camera giám sát ghi được hình ảnh bà Agaltsova đang rời văn phòng cùng 2 chiếc túi.

Cơ quan điều tra ban đầu cũng bắt giữ người đàn ông sống cùng bà Agaltsova, nhưng sau đó phóng thích người này và thẩm vấn ông ta với tư cách nhân chứng.

Mặc dù nhiều chi tiết của vụ việc chưa được làm rõ nhưng đài REN cho phát sóng cuộc phỏng vấn với một cư dân Moscow tự nhận là hàng xóm của Agaltsova, trong đó người này quả quyết bà Agaltsova và bạn đời đã nhờ anh ta trông coi một chiếc hộp khóa kín. Người hàng xóm nói, các điều tra viên về sau phát hiện hơn 148.000 USD trong chiếc hộp đó.

Cuối ngày 24/12, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận với hãng tin RIA Novosti việc một lượng lớn tiền mặt đã bị trộm khỏi trụ sở của bộ và vụ việc sẽ bị truy tố trước tòa.

Tuấn Anh

Ông Trump cảnh báo đáng sợ đối với Iran

Ông Trump cảnh báo đáng sợ đối với Iran

Trong thông điệp mới nhất trên Twitter, Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq.

Iran bác đề xuất thỏa thuận hạt nhân mới sau khi ông Biden nhậm chức

Iran bác đề xuất thỏa thuận hạt nhân mới sau khi ông Biden nhậm chức

Iran đã thẳng thừng từ chối đề xuất của lãnh đạo Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về việc ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ.