Đại sứ quán New Zealand và Tổ chức ActionAid Việt Nam hôm nay khởi động quan hệ đối tác “Để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến với Covid-19”, hợp tác thực hiện dự án hỗ trợ lao động nữ trong các khu vực phi chính thức của nền kinh tế tại Đà Nẵng và Huế. 

New Zealand hỗ trợ lao động nữ ở Đà Nẵng, Huế phục hồi sinh kế
Đại sứ quán New Zealand tặng 50.000NZD (tương đương 790 triệu đồng) cho dự án

Theo đó, Đại sứ quán New Zealand tặng 50.000NZD (tương đương 790 triệu đồng) cho dự án, nhằm hỗ trợ hơn 350 lao động nữ làm công việc phi chính thức như bán hàng rong, thu gom rác hoặc giúp việc nhà trong vòng 3 tháng tới. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trong chương trình hợp tác tổng thể giữa New Zealand và Việt Nam, Đại biện lâm thời, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam ông Joseph Mayhew cho biết: “Đây là sáng kiến ​​thiết thực giúp giảm bớt tác động kinh tế của Covid-19 và tăng cường khả năng phục hồi sinh kế của hơn 350 lao động nữ và gia đình họ tại trong khu vực phi chính thức ở Đà Nẵng và Huế".

"Tôi tin rằng hỗ trợ lao động nữ trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch là một thành phần quan trọng của quá trình phục hồi mạnh mẽ, toàn diện và công bằng”, ông nói. 

 

Đại dịch Covid-19 làm ngành du lịch Việt Nam thiệt hại nặng, trong đó, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, hai trung tâm du lịch quốc tế lớn của cả nước cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Dự án hỗ trợ đào tạo kiến thức về quản lý kinh tế hộ gia đình, quyền của phụ nữ và dinh dưỡng trẻ em, bên cạnh một khoản hỗ trợ tài chính nhỏ để mua thực phẩm, nhu yếu phẩm sinh hoạt hoặc các phương án sinh kế nhỏ. 

Theo nghiên cứu gần đây của ActionAid Việt Nam, hơn 90% lao động trong lĩnh vực du lịch bị mất việc làm và thu nhập do Covid-19.

“Dự án này là nỗ lực khiêm tốn giúp lao động nữ trở nên hữu hình hơn trong cộng đồng, bên cạnh việc xây dựng một mô hình thiết thực để các nhóm đối tượng và cá nhân hưởng lợi có thể tiếp cận hỗ trợ một cách hiệu quả và minh bạch. Chúng tôi muốn đóng góp vào các cam kết giữa Việt Nam và New Zealand cùng hành động để “Không ai bị bỏ lại phía sau’ trong cuộc chiến với Covid-19”, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid Việt Nam chia sẻ.

Bảo Đức

Thế giới đứng trước làn sóng Covid-19 thứ tư

Thế giới đứng trước làn sóng Covid-19 thứ tư

Một năm sau sự khởi đầu đáng sợ của đại dịch Covid-19 do virus corona gây ra, thế giới đang đứng trên bờ vực của làn sóng lây nhiễm thứ 4.