Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa gửi công điện thông báo chính thức về việc ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam, đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO đã được bầu vào vị trí Phó chủ tịch Hiệp hội khí tượng khu vực 2 châu Á (RA II).

Lần đầu tiên, Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch Hiệp hội khí tượng châu Á
Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam

Đây là kết quả do Chủ tịch RA II đề xuất lên WMO và được chấp thuận ngày 25/10 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ tham gia thành viên của WMO và RA II Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội trong bối cảnh có nhiều đề cử từ các quốc gia thành viên phát triển ở khu vực châu Á.

Hiệp hội khí tượng khu vực 2 châu Á là một trong số 6 hiệp hội thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới với 35 quốc gia thành viên. Phạm vi hoạt động của Hiệp hội bao phủ Ấn Độ Dương và một phần của Thái Bình Dương.

Đây là một khu vực có một hệ sinh thái rộng lớn và cũng là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế phát nhanh nhất trên thế giới.

Do vậy những thách thức lớn đang đặt ra cho các quốc gia trong khu vực đối với sự phát triển này là: giảm thiểu thiên tai và sự tác động xấu môi trường, biến đổi khí hậu, sử dụng quá mức tài nguyên ven biển và biển, quản lý và phát triển tài nguyên nước ngọt, sử dụng đất và suy thoái đất, năng lượng, quản lý du lịch, xóa đói giảm nghèo và bảo tồn đa dạng sinh học.

 

Việc giám sát thời tiết và khí hậu là hết sức cần thiết nhằm từng bước giải quyết những thách thức có liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Hiệp hội khí tượng khu vực 2 châu Á có sứ mệnh thúc đẩy và hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực để giải quyết các nhu cầu xã hội quan trọng hướng tới mục tiêu mà WMO đã đề ra đó là: Khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu (GFCS); Dịch vụ khí tượng hàng không; Nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất; Triển khai Hệ thống Quan sát Toàn cầu Tích hợp WMO (WIGOS) và Hệ thống thông tin WMO (WIS); Giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR).

Với trách nhiệm là quốc gia thành viên, những năm qua Việt Nam đã chủ động tham gia tích cực vào WMO. Những hoạt động chủ động của Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của WMO và các nước thành viên.

Nhân dịp này, Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Petteri Talass đã chúc mừng và bày tỏ sẽ cùng Ban Thư ký của WMO hỗ trợ tối đa cho đại diện của Việt Nam hoàn thành vai trò Phó chủ tịch RA II vì lợi ích của các nước thành viên trong khu vực và trên thế giới.

Đây là điều kiện tốt để ngành KTTV Việt Nam tiếp tục chủ động tham gia tích cực vào WMO, tăng cường vị thế của Việt Nam trong khu vực châu Á, góp phần nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai, đảm bảo an ninh trong khu vực và bảo vệ chủ quyền biển đảo, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước.

Đức Bảo 

Hợp tác quốc tế nâng cao năng lực ngành khí tượng thủy văn

Hợp tác quốc tế nâng cao năng lực ngành khí tượng thủy văn

 Tổng cục Khí tượng Thủy văn phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị các đối tác phát triển ngành khí tượng thủy văn (KTTV) tại Việt Nam.