Dự kiến số vắc xin này sẽ được vận chuyển và bàn giao cho Việt Nam vào đầu tháng 9. Đây là kết quả của vận động cấp cao, trong đó có việc Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư cho người đồng cấp Italia Mario Draghi đề nghị hỗ trợ vắc xin và các nỗ lực vận động mà tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin triển khai trong thời gian qua.

Quyết định này là minh chứng cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của những biến chủng mới nguy hiểm và lây lan nhanh, Chính phủ Việt Nam đã xác định việc tiếp cận được nhiều nguồn vắc xin để triển khai nhanh nhất chiến dịch tiêm chủng mở rộng là giải pháp và ưu tiên cấp bách, góp phần giúp Việt Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 

Hiện Italia là nhà tài trợ lớn thứ hai trong EU cho cơ chế COVAX với cam kết ủng hộ 15 triệu liều vắc xin và 359 triệu USD. Với vai trò là đối tác phát triển của ASEAN, vừa qua Italia cam kết tài trợ bổ sung 2 triệu USD vào quỹ đặc biệt của ASEAN để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch Covid-19.

Bảo Đức

Tiếp nhận 300.000 liều vắc xin Romania tặng Việt Nam

Tiếp nhận 300.000 liều vắc xin Romania tặng Việt Nam

Romania quyết định tăng số lượng vắc xin AstraZeneca viện trợ cho Việt Nam lên 300.000 liều, gấp 3 lần so với dự kiến ban đầu. Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên mà Romania viện trợ vắc xin.