Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN - Việt Nam hôm nay tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 33, được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell khẳng định Washington luôn coi trọng quan hệ với ASEAN và ủng hộ khối đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực. Mỹ đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt khối vượt qua các khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19, cũng như nỗ lực tiếp tục thúc đẩy định hướng hợp tác và phát triển phù hợp cho ASEAN trong giai đoạn hiện nay.

Đối thoại ASEAN-Mỹ: Không gây phức tạp tình hình Biển Đông
Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 33 được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Hai bên nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác ASEAN-Mỹ trong thời gian tới, thúc đẩy triển khai hiệu quả các chương trình, sáng kiến hợp tác hiện có.

Mỹ hỗ trợ khoảng 87 triệu USD cho ASEAN

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp các nỗ lực ứng phó dịch bệnh, nhất là tăng cường năng lực sẵn sàng đối phó các làn sóng lây nhiễm mới, hỗ trợ nhau giảm thiểu các tác động của dịch bệnh, duy trì ổn định các chuỗi cung ứng khu vực, toàn cầu và thúc đẩy phục hồi bền vững.

Mỹ thông báo đến nay đã hỗ trợ khoảng 87 triệu USD cho các nước ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19, khẳng định tiếp tục trợ giúp các nước khu vực nâng cao năng lực dự phòng và ứng phó với dịch bệnh.

ASEAN hoan nghênh những hỗ trợ tài chính kịp thời của Mỹ trong ngăn chặn dịch bệnh, khuyến khích Mỹ tích cực ủng hộ và đóng góp cho các sáng kiến của khối về quỹ ứng phó Covid-19 và kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực.

 

Mỹ hoan nghênh ASEAN phát huy vai trò trong thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, ủng hộ các nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ASEAN đã phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và nỗ lực của cả cộng đồng vượt qua các khó khăn, thử thách, đồng thời đánh giá cao sự trợ giúp kịp thời của Mỹ đối với ASEAN trong ứng phó với đại dịch ngay từ khi mới bùng phát.

Thứ trưởng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực ứng phó, giảm thiểu các tác động của dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững, khẳng định ASEAN hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ hoạt động tại khu vực ASEAN. Thứ trưởng hoan nghênh đề xuất của Mỹ xây dựng quan hệ đối tác Mekong-Mỹ, hỗ trợ thúc đẩy và hài hoà các nỗ lực phát triển tiểu vùng.

Xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, hợp tác

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng chia sẻ quan điểm của các nước cho rằng trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia cần thúc đẩy đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin, có trách nhiệm xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hoà bình, hữu nghị và hợp tác.

Ông nhắc lại lập trường nguyên tắc của khối tại hội nghị cấp cao ASEAN-36 vừa qua trong đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, đề nghị các bên kiềm chế, không gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm nối lại đàm phán nhằm hoàn tất COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông trong khu vực.

Thứ trưởng cũng thông báo với các nước ASEAN và Mỹ về kế hoạch tổ chức các hội nghị cấp bộ trưởng và cấp cao giữa khối với Mỹ năm nay, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

Bảo Đức

Người phát ngôn nêu quan điểm về lập trường của Mỹ ở Biển Đông

Người phát ngôn nêu quan điểm về lập trường của Mỹ ở Biển Đông

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.