Báo Nikkei Asia, dẫn thông báo từ Lầu Năm Góc, cho hay Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ bắt đầu chuyến thăm Đông Nam Á vào ngày 23/7, với các điểm dừng chân tại Singapore, Việt Nam và Philippines. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên đến Đông Nam Á của một quan chức hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

"Chuyến đi của Bộ trưởng Austin cho thấy tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với chính quyền Biden - Harris, cũng như vai trò thiết yếu của ASEAN trong kiến trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết. “Điều này nhấn mạnh cam kết của Mỹ với khu vực, cũng như ý định duy trì luật lệ quốc tế, thượng tôn pháp luật và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN".

 

Tại Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN - Mỹ hôm 14/7, ASEAN và Mỹ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Hai bên cũng trông đợi sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, với quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan được tôn trọng.

Việt Anh

Sức mạnh chiến hạm Mỹ tiến gần quần đảo Hoàng Sa

Sức mạnh chiến hạm Mỹ tiến gần quần đảo Hoàng Sa

Khu trục hạm USS Benfold thuộc Hạm đội 7 của Mỹ hôm 12/7 đã tiến gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ trưởng Thương mại Australia thăm Việt Nam

Bộ trưởng Thương mại Australia thăm Việt Nam

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia, Dan Tehan, sẽ có chuyến thăm Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ.