Hãng Reuters dẫn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết, nhân vật đào tẩu trên đã bơi, bò qua một đường hầm và lang thang ở khu vực biên giới được canh phòng cẩn mật suốt nhiều giờ rồi mới bị phát hiện.

Người đàn ông này, chưa được giới chức Hàn Quốc công bố thân thế, đã vượt qua khu Phi quân sự ở phía Triều Tiên vào ngày 16/2. Trong đoạn video nhiễu mà đài truyền hình Chosun của Hàn Quốc có được, có cảnh một bóng đen đi qua biển chỉ đường khi ánh sáng loé lên.  

Người đàn ông này, mặc đồ lặn, đã bơi khoảng 6h ở ngoài biển vào ban đêm và tới được Hàn Quốc, đi sâu vào trong lãnh thổ của nước này hơn 3km, văn phòng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết trong một báo cáo nêu rõ những sơ suất của lực lượng biên phòng.

Nhân vật này sau đó vượt qua hàng rào bằng cách đi xuyên qua một đường hầm thoát nước mà lực lượng an ninh Hàn Quốc không hay biết.

 

Dù làm kích hoạt báo động và xuất hiện trên camera an ninh rất nhiều lần, song người này không bị bắt gặp. Mãi 3h sau, kể từ khi nhân vật này vào Hàn Quốc, an ninh của nước này mới phát hiện và mất vài giờ mới tìm thấy, bắt giữ được anh ta.

Sự chậm trễ trong việc phát hiện kẻ đào tẩu đã làm dấy lên những lời chỉ trích mới về an ninh biên giới sau khi một trường hợp tương tự đã xảy ra vào tháng 11 năm ngoái. Khi đó, một người Triều Tiên đã chạy sang Hàn Quốc qua khu phi quân sự ở phía đông.

Các vụ đào tẩu qua khu phi quân sự là rất hiếm vì nơi này được binh sĩ Triều Tiên lẫn Hàn Quốc canh gác chặt chẽ. Ngoài ra, khu vực này có nhiều hàng rào thép gai, các rào cản và gài mìn.

Hoài Linh

Triều Tiên nêu lý do bắn chết quan chức Hàn Quốc

Triều Tiên nêu lý do bắn chết quan chức Hàn Quốc

Truyền thông Triều Tiên hôm nay (30/10) đưa tin, việc nước này bắn chết quan chức ngư nghiệp của Hàn Quốc trên biển là biện pháp tự vệ do sợ virus corona lây lan.

Tin tặc Triều Tiên bị tố 'lấy cắp' thông tin vắc-xin Covid-19

Tin tặc Triều Tiên bị tố 'lấy cắp' thông tin vắc-xin Covid-19

Tin tặc Triều Tiên bị nghi đã cố gắng tấn công vào hệ thống máy tính của hãng Pfizer để lấy cắp thông tin về vắc-xin ngừa Covid-19.