Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, ông không muốn công bố dự định liên quan tới bầu cử Tổng thống 2018 vì nó có thể làm tê liệt mọi hoạt động chính trị và hành chính ở Nga.

"Trước đây, tôi đã đề cập tới chuyện này và giờ tôi lại nói lại, ngay khi các chiến dịch tranh cử được công bố ở nước ta, tất cả mọi người sẽ dừng công việc ngay lập tức. Tôi biết điều đó", RT dẫn lời người đứng đầu nước Nga tuyên bố tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc.

Vì sao Tổng thống Putin giấu kín kế hoạch tái cử?

"Đó là vì mọi người sẽ bắt đầu suy nghĩ về điều sẽ xảy ra sau bầu cử, ai sẽ làm ở đâu. Tuy nhiên, lúc này, chúng ta phải làm việc, ai ở chỗ người đó, phải tích cực và đừng để sự chú ý lạc khỏi lĩnh vực làm việc của mình", Tổng thống Putin nói thêm.

"Tôi chắc rằng những ai muốn tham gia vào bầu cử Tổng thống sẽ công bố điều này vào thời gian được luật pháp ấn định".

Theo luật về bầu cử Nga, các ứng viên Tổng thống phải trình đơn cùng các tài liệu cần thiết sớm nhất là 80 ngày và muộn nhất là 45 ngày so với ngày bầu cử diễn ra.

Hiện, ngày bầu cử Tổng thống Nga 2018 vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, nếu không có sự kiện đặc biệt nào, nhiều khả năng bầu cử sẽ diễn ra vào 18/3, kỷ niệm ngày Crưm sáp nhập với Nga.

 

Tính đến lúc này, có ba chính trị gia đã công bố ý định tranh cử Tổng thống. Đó là người sáng lập đảng tự do Yabloko - Grigory Yavlinsky, lãnh đạo đảng dân tộc  LDPR - Vladimir Zhirinovsky, và nhà hoạt động chống tham nhũng Aleksey Navalny.

Đảng đối lập lớn nhất ở Nga - đảng Cộng sản và đảng Nước Nga thống nhất đang giữ đa số tại Quốc hội, vẫn chưa công bố tên ứng viên.

Thời gian qua, Tổng thống Putin liên tục được hỏi về việc có tái tranh cử không song cả ông và phát ngôn viên Dmitry Peskov đều nói, hiện còn quá sớm để nói về vấn đề này.

Hồi đầu tháng 8, Tổng thống Putin có một tuyên bố mà giới truyền thông cho rằng đó có thể là dấu hiệu cho thấy ông có thể tái tranh cử Tổng thống năm 2018.

  • Hoài Linh
Putin nói về độ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên

Putin nói về độ nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên

Tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đã leo thang và hiện ở ngưỡng một cuộc xung đột quân sự toàn diện, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Chân dung người mới của vợ cũ Tổng thống Putin

Chân dung người mới của vợ cũ Tổng thống Putin

Bà Lyudmila - vợ cũ của Tổng thống Nga Putin đã tái hôn với doanh nhân Arthur Ocheretny, người kém bà 21 tuổi.

Hé lộ 'gu' thời trang ưa thích của Putin

Hé lộ 'gu' thời trang ưa thích của Putin

Tổng thống Nga Putin thừa nhận không quan tâm nhiều tới kiểu cách, thường là thấy gì treo trên mắc là lấy ra mặc.

Tổng thống Putin vén màn bí mật đời tư

Tổng thống Putin vén màn bí mật đời tư

Người đứng đầu nước Nga mới đây đã hé lộ một số thông tin về đời tư, sự nghiệp cũng như kế hoạch tranh cử Tổng thống năm 2018.

Vì sao chuyên cơ của Putin phải bay vòng khi tới G20

Vì sao chuyên cơ của Putin phải bay vòng khi tới G20

Chiếc chuyên cơ của Tổng thống Nga đã phải bay vòng, xa thêm 500 km, khi trên đường đến Hamburg để dự hội nghị thượng đỉnh G20.