Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút đã triệu hồi đại sứ tại Canada về nước đồng thời cho đại sứ Canada tại nước này 24h để hồi hương. Riyadh cũng đóng băng mọi thỏa thuận thương mại mới và đầu tư với Canada.

Quyết định trên được hãng tin chính thức của Ảrập Xêút đưa. Có tin cho biết, Ảrập Xêút làm như vậy nhằm đáp trả tuyến bố của Canada về việc nước này quan ngại về các vụ bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền ở Ảrập Xêút.

Vì sao Ảrập Xêút trục xuất Đại sứ Canada?
Vì sao Ảrập Xêút trục xuất đại sứ Canada, đóng băng thương mại

Trong thông báo do Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút đưa ra, Riyadh phủ nhận những cáo buộc "hoàn toàn sai trái" mà giới chức Canada đưa ra về việc gần đây một số nhà hoạt động ở nước này bị bắt giữ trái phép.

Riyadh khẳng định, các vụ bắt giữ do nhà chức trách có thẩm quyền thực hiện và những người bị bắt đã được bảo đảm mọi quyền lợi khi điều tra và xét xử.

 

Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút lên án việc Canada can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước này, hành động "đi ngược với những quy định quốc tế cơ bản nhất vốn chi phối quan hệ giữa hai nước".

Ngoài đóng băng mọi thỏa thuận thương mại và giao dịch đầu tư với Canada, Bộ Ngoại giao Ảrập Xêút nói, nước này có quyền thực hiện các hành động tiếp theo.

Tuần trước, Canada kêu gọi Riyadh "trả tự do ngay lập tức cho các nhà hoạt động dân sự và nhân quyền bị giới chức Ảrập Xêút bắt giữ thời gian gần đây.

Hoài Linh

Ngắm bé gái xinh đẹp nhất thế giới

Ngắm bé gái xinh đẹp nhất thế giới

Một bé gái 5 tuổi người Nigeria đã được phong là "cô bé xinh nhất thế giới" sau khi các bức ảnh của em được một nhiếp ảnh gia chia sẻ trên Instagram.

Tổng thống Pháp bị vạ lây vì bê bối của vệ sĩ

Tổng thống Pháp bị vạ lây vì bê bối của vệ sĩ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nhận trách nhiệm về toàn bộ những hành động hung dữ của người vệ sĩ riêng Alexandre Benalla.